Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Mòn và rách lốp

Tại sao có một số lốp bị mòn nhanh hơn các lốp khác?

Quãng đường đi được của lốp có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Một số yếu tố nằm trong tầm kiểm soát của người sử dụng như: áp suất, tải trọng, tốc độ, phong cách lái (phanh và tăng tốc).

Các yếu tố khác nằm ngoài tầm kiểm soát và cũng không đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi phong cách lái của mình như:

  • Sử dụng trên đường thường: độ quanh co, chất lượng mặt đường.

  • Sử dụng trên đường địa hình: Loại địa hình (cát, đá sỏi, bùn…), nhiệt độ môi trường. 

Một yếu tố đơn lẻ tự nó chỉ có thể ảnh hưởng nhỏ tới quãng đường đi được của lốp; tuy nhiên, nếu nhiều yếu tố đến cùng lúc, lốp sẽ bị ảnh hưởng lớn và tình trạng mòn hoặc rách lốp dễ xảy ra hơn nhiều.

Gai lốp là phần then chốt đem lại khả năng bám đường cho lốp.  Khi bị mòn, chúng mất dần khả năng đẩy và thoát nước.  Do đó điều quan trọng lúc này là cần đi chậm hơn trên các bề mặt đường ướt khi lốp đã mòn nhiều.

Kiểm tra định kỳ độ mòn lốp.

Làm thế nào để kiểm tra độ mòn lốp?

Bạn luôn cần kiểm tra độ mòn lốp tại một số điểm trên mặt gai lốp.

Sử dụng thước đo độ sâu gai hoặc dấu chỉ mòn được đúc bên trong gai lốp (bằng một biểu tượng có thể quan sát được từ hông lốp).  Nếu đã tới độ mòn giới hạn được chỉ định, cần phải thay ngay lốp mới.

Thời điểm và cách thức kiểm tra lốp?

Lốp cần được kiểm tra định kỳ để có thể phát hiện bất kỳ dấu hiệu mòn bất thường và hư hỏng tiềm ẩn. 
Hãy làm theo các bước với thứ tự như sau:

  • Gai lốp: Tìm kiếm các vật lạ, vết cắt, hoặc dấu vết hư hại tại chỗ hoặc dấu hiệu mòn bất thường.

  • Hông lốp:  Tìm kiếm các hư hại do chấn động gây ra (lề đường, ổ gà,…), vết cắt, vết nứt vỡ hoặc biến dạng bất thường. 

  • Khu vực xung quanh vành lốp/tanh lốp: Tìm kiếm các dấu vết trầy xước hoặc dấu hiệu hư hại của vành xe.

Mọi đường nứt, vết cắt và biến dạng quan sát được trong gai lốp, hông lốp, hay khu vực tiếp xúc giữa lốp và vành xe đều phải được kiểm tra chi tiết (cả bên trong/bên ngoài) bởi một chuyên gia về lốp.  Đối với bất kỳ hư hỏng nào của vành xe, việc kiểm tra cũng cần được tiến hành tương tự.

Trong mọi tình huống, bạn không được lắp để sử dụng lại lốp đã có dấu hiệu hư hại như tanh lốp biến dạng hay lộ ra ngoài, cao su mất độ bám hay bị tách lớp, bị hư hại do dầu mỡ hay chất ăn mòn, rạn nứt mặt bên trong lốp do hậu quả chạy xe với lốp non hơi.

Trong quá trình kiểm tra xe, hãy kiểm tra đồng bộ van để chắc chắn nắp chống bụi ở trạng thái đạt yêu cầu.  Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì, hãy thay nắp van.

Những lời khuyên khác