astuces et conseils quand choisir des pneus bannière moto

Lốp bố tỏa tròn hay bố chéo?

Thế giới xe mô-tô và xe tay ga vô cùng đa dạng. Michelin áp dụng hai mẫu thiết kế lốp xe máy để đảm bảo lốp Michelin có thể đáp ứng nhu cầu của tất mọi người: lốp bố tỏa tròn và bố chéo.

Xe máy edito thẻ tín dụng xe máy trợ giúp và lời khuyên

Lốp bố chéo

Phần khung lốp bố chéo được làm từ các sợi bố sắp xếp theo lớp và theo một góc nhất định.  Các lớp này được xếp sao cho các sợi bố tạo thành hình đan chéo nhau.Toàn bộ kết cấu là đồng nhất, từ đỉnh lốp đến hông lốp đều có các đặc tính cơ học tương đồng với nhau.

Xe máy edito thẻ tín dụng xe máy trợ giúp và lời khuyên

Lốp bố tỏa tròn

Với cấu trúc xuyên tậm, các sợi bố từ tâm lốp tỏa ra xung quanh. Ngoài ra, đỉnh lốp được làm từ những lớp bố tạo thành một vành đai. Vì vậy, đỉnh lốp và hông lốp có các đặc tính riêng của nó.

Hai loại lốp mang đến những hiệu suất đặc thù

Nhờ hông lốp mềm, các đỉnh lốp bố tỏa tròn sẽ bám chặt mặt đường khi tiếp xúc.  Vệt lốp của lốp bố toả tròn ngắn hơn nhưng rộng hơn lốp bố chéo, mang lại độ bám đường tốt hơn khi lốp nghiêng để vào cua ở góc nghiêng lớn. Áp lực không khí trên bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường được phân phối hiệu quả hơn ở lốp bố tỏa tròn, giúp  lốp mòn đều hơn qua thời gian.

Lốp bố tỏa tròn cũng tạo cảm giác thoải mái lớn hơn khi chạy ở tốc độ cao, cũng nhờ phần hông lốp mềm và giúp hấp thụ chấn động khi chạy trên mặt đường lồi lõm. Ngược lại, lốp bố chéo có thể chịu được tải trọng lớn hơn vì hông lốp cứng hơn.  Nhưng ở tốc độ cao, lốp bố chéo có thể bị biến dạng đến mức làm ảnh hưởng đến hiệu suất. Tóm lại, lốp bố chéo phù hợp với vận tốc trung bình, công suất động cơ nhỏ đến trung bình và khung xe linh hoạt.  Loại lốp này cũng phù hợp với xe mô-tô hạng nặng hoặc loại xe phải chịu tải trọng nặng. Lốp bố tỏa tròn lại rất cần cho những chiếc xe động cơ mạnh mẽ, khung xe cứng cáp và phù hợp cho mục đích thể thao hơn.  Loại lốp này cho phép bạn đạt đến chỉ số tốc độ ZR, trên 240 km/h.

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này