adobestock 414551736

Đảo lốp định kỳ: Cách thức và lý do đảo lốp xe của bạn?

Nói một cách dễ hiểu, đảo lốp định kỳ là quá trình hoán đổi vị trí các lốp xe ô tô. Mục đích là nhằm tận dụng tối đa bộ lốp ô tô. Đổi lốp thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ lốp xe và cải thiện hiệu suất của chúng. Lưu ý rằng, điều quan trọng không phải là mọi tài xế đều có thể đảo lốp xe theo cách mà họ muốn. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Đảo lốp định kỳ là gì?

Như đã đề cập, bảo dưỡng đảo lốp định kỳ yêu cầu hoán đổi vị trí các lốp trên xe ô tô, từ trước ra sau hoặc qua lại giữa các bên.

Lý do cơ bản để đảo lốp định kỳ chính vì bởi các loại lốp có xu hướng bị mài mòn với tốc độ khác nhau. Các lốp ở trục lái mòn nhanh hơn do truyền động, công suất và mô men xoắn. Điều này áp dụng cho cả xe dẫn động cầu trước và xe dẫn động cầu sau. Lốp trước bị ảnh hưởng nhiều nhất do hầu hết các xe đều có dẫn động cầu trước. Các xe có dẫn động cầu sau thì ngược lại.

Có thể sẽ rất có lợi nếu di chuyển hai bánh xe sau lên trước trong những trường hợp như vậy. Thao tác này giúp tối đa hóa tiềm năng của lốp xe, giúp tất cả các lốp mòn đều hơn và bền hơn.

Khi nào bạn nên đảo lốp định kỳ?

Lốp xe nên được bảo dưỡng định kỳ theo các kiểu đảo lốp được cung cấp trong sách hướng dẫn sử dụng của xe.

Bạn nên đảo lốp tối đa mỗi 8.000km đến 10.000km. Đối với một số người, đảo lốp định kỳ cũng chính là thời điểm bảo dưỡng của xe. Thời điểm thích hợp có lẽ là khi bạn thay lốp mùa đông sang lốp mùa hè. Hoặc đơn giản là khi bạn mua lốp mới.

Khi chỉ thay hai lốp, Michelin khuyến nghị bạn nên thay lốp mới hoặc lốp ít mòn nhất cho trục sau để cải thiện khả năng kiểm soát và độ an toàn cho xe. Lời khuyên này áp dụng cho xe dẫn động cầu trước và xe dẫn động cầu sau được lắp lốp trước và lốp sau với cùng một kích cỡ lốp.

Áp suất bơm lốp phải được điều chỉnh lại theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe hoặc nhà sản xuất lốp xe.

Tại sao bạn cần đảo lốp xe định kỳ?

Sử dụng đảo lốp như một phương pháp bảo dưỡng và đề phòng để giúp đảm bảo lốp xe bạn sẽ mòn đều.

Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến mòn lốp:

  • vị trí động cơ trong xe của bạn: nếu động cơ được đặt phía trước, các lốp xe phía trước sẽ chịu tải nặng hơn lốp xe phía sau. Vì thế, các lốp xe phía trước sẽ bị mòn nhanh hơn.
  • Nếu bạn thường xuyên lái xe trên đường sỏi hoặc địa hình nhiều đá, lốp xe bạn sẽ mòn nhanh hơn so với xe lái ở đường nội đô hoặc đường cao tốc.
  • Phanh thường gắn trên lốp trước ở hầu hết các mẫu ô tô, và vì thế lốp trước bị mòn nhiều hơn so với lốp sau.
  • Cân chỉnh thước lái kém chuẩn xác cũng là một lý do khác khiến lốp mòn nhanh.


Một lý do khác gây mòn lốp nhanh có thể là do... xe tay lái nghịch! Ở những quốc gia sử dụng xe tay lái nghịch, rẽ phải sẽ hẹp hơn rẽ trái, và cũng giống như các vận động viên điền kinh, lốp xe bên trái nằm ở phía ngoài sẽ bao phủ nhiều diện tích hơn, khiến lốp bị mòn nhiều hơn so với lốp phía bên phải! 

Cách đảo lốp định kỳ cho xe bạn? 

Thứ nhất, cấu hình lốp xe sẽ quyết các quy luật đảo bánh xe.

Asymmetric, Symmetrical and Directional tread patterns

Lốp xe dạng định hướng và dạng bất đối xứng chỉ có thể sử dụng trong một hướng di chuyển. Điều này có nghĩa là chúng chỉ có thể được lắp tại một vị trí. Điều này được hiển thị ở phía ngoài hông lốp bằng ký hiệu mũi tên và một bên hông của kiểu lốp này có ký hiệu “Outside”.

Đảo bánh xe của những loại lốp dạng này bắt buộc phải được thực hiện theo chiều ngang. Lốp trước bên trái nên được đặt ở cùng bên nhưng ở phía sau.
Thực hiện tương tự với lốp bên phải.

Ngược lại, lốp đối xứng không bị ảnh hưởng bởi sự sắp xếp bánh xe trong quá trình đảo lốp. Lốp đối xứng có cùng kiểu gai ở cả bên tay trái lẫn tay phải. Chúng không có phương hướng lắp đặt. Chúng sẽ không gặp bất kỳ vấn đề gì khi quay ở cả hai hướng. Nói tóm lại, chúng có thể được lắp vào bên trái hoặc bên phải, lốp trước hoặc lốp sau.

Điều này cho thấy việc đảo lốp định kỳ sẽ cần phải tính đến hệ dẫn động của xe.

CÁC KIỂU ĐẢO LỐP ĐỊNH KỲ ĐƯỢC ƯA THÍCH

Xe du lịch & xe 4 bánh và xe tải nhẹ dẫn động 4 bánh
Mẫu A: Xe dẫn động cầu sau & xe dẫn động bốn bánh
Mẫu B: Xe dẫn động cầu trước

CÁC KIỂU ĐẢO LỐP ĐỊNH KỲ THAY THẾ CHO MỌI LOẠI XE

Xe du lịch & xe 4 bánh và xe tải nhẹ dẫn động 4 bánh
Mẫu A: Xe dẫn động cầu sau & xe dẫn động 4 bánh
Mẫu B: Xe dẫn động cầu trước

KIỂU ĐẢO HAI LỐP

Xe du lịch & xe 4 bánh và xe tải nhẹ dẫn động 4 bánh
(Chỉ sử dụng khi mua hai lốp hoặc hai kích cỡ khác nhau giữa trục trước và trục sau)

ĐẢO LỐP THAY THẾ CHO LỐP ĐỊNH HƯỚNG KHI THÁO LỐP KHỎI BÁNH XE KHÔNG NÊN ÁP DỤNG

KIỂU ĐẢO LỐP BÁNH XE KÉP

Đảo lốp cho lốp đinh

Hướng lăn của lốp đinh không bao giờ được thay đổi.

Có thể làm được điều này bằng cách đảo lốp từ trước ra sau trên cùng một phía của xe.

Đảo lốp định kỳ: tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia 

Hãy luôn tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia! Bạn có thể đảo lốp định kỳ cho xe của bạn một cách chuyên nghiệp. Hơn nữa, một kỹ thuật viên chuyên nghiệp có thể giúp bạn kiểm tra để xác định bất kỳ hư hại tiềm ẩn nào của lốp xe. 

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Car
Sử dụng định vị
Tìm kiếm
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này