Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Tuổi thọ lốp xe ô tô là bao lâu?

Bạn đang tự hỏi thời hạn sử dụng lốp xe ô tô là bao lâu? 

Khó có thể xác định tuổi thọ của lốp xe là bao lâu, bởi có nhiều tiêu chí liên quan, nhưng bằng cách đọc bài viết này, bạn sẽ biết cách giữ lốp bền nhất có thể, thời điểm nào nên kiểm tra lốp và loại lốp nào đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho tới km cuối cùng.

Tại sao việc sử dụng lốp xe bền lâu lại quan trọng?

Có hai lý do chính giải thích lý do tại sao bạn nên sử dụng lốp xe một cách bền lâu khi hiệu suất của chúng cho phép.

1 -  Để bảo vệ môi trường

Bằng cách giữ tuổi thọ lốp lâu dài, ít phải thay lốp thường xuyên, bạn có thể giảm thiểu ảnh hưởng tới Trái Đất của chúng ta.

2 - Để tránh những chi phí không cần thiết

Thay lốp xe quá sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chịu những khoản chi phí lớn hơn so với bình thường. Bạn sẽ hạn chế ngân sách chi tiêu không cần thiết cho xe của mình bằng cách sử dụng lốp bền lâu tới thời hạn cho phép.

Cách phòng tránh việc mòn lốp xe sớm?

Lốp xe là vật bị mài mòn dần theo thời gian và theo quãng đường sử dụng, nhưng quá trình này có thể bị đẩy nhanh hơn nếu bạn không thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất định

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Lốp non hơi sẽ gây ra hiện tượng mòn lốp sớm. Lốp xe bị mất hơi một cách tự nhiên theo thời gian, chúng tôi khuyến nghị bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng một lần đối với lốp đã lắp trên xe (và mỗi năm một lần đối với lốp dự phòng).

Ngoài gây mòn lốp sớm, lái xe với lốp non hơi đồng nghĩa với việc phải tốn thêm chi phí cho nhiên liệu do xe của bạn tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn.

Lốp quá căng cũng gây ra tình trạng mòn lốp sớm. Đây là những lý do tại sao bạn nên điều chỉnh áp suất lốp theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Tránh va chạm

Khi bạn lái xe qua lề đường, cán qua ổ gà hoặc lái qua gờ giảm tốc, chúng đều gây ra các va chạm và có thể khiến lốp xe mòn nhanh hơn.

Trên thực tế, va chạm đối với một hoặc nhiều lốp có thể khiến hệ thống hình học xe của bạn bị lệch. Hậu quả? Lốp bị mòn bất thường và cần phải thay lốp sớm.

Bảo quản lốp xe mùa hè/mùa đông đúng cách

Nếu bạn sử dụng xen kẽ lốp xe mùa hè và lốp xe mùa đông, việc quan trọng là bạn cần bảo quản lốp xe không sử dụng ở nơi sạch sẽ, thoáng khí và bảo vệ chúng tránh khỏi thời tiết.

Nhiệt độ cực đoan cũng có thể gây ảnh hưởng tới độ lão hóa của cao su. Thay vì để lốp tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, hãy chọn nơi có nhiệt độ ôn hòa và tránh ánh nắng trực tiếp.

Khi nào bạn nên kiểm tra lốp xe?

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện tình trạng lốp mòn bất thường

Bạn có nhận thấy lốp bị mòn nhiều hơn ở một bên mặt gai lốp? Hay chỉ mòn ở giữa? Hay chỉ mòn ở vai lốp? Bạn có thấy mặt gai mòn liên tục không? 
Hãy nhanh chóng kiểm tra lốp xe để khắc phục vấn đề trước khi chúng trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng từ 5 năm trở lên

Lốp xe của bạn có thể đã chạy qua nhiều loại địa hình khác nhau, cũng như trải qua nhiều loại va chạm trong suốt 5 năm sử dụng.  Sau 5 năm sử dụng, hãy để các chuyên gia kiểm tra lốp xe cho bạn ít nhất mỗi năm một lần. Điều này sẽ đảm bảo lốp không bị hư hại sớm và không gây nguy hiểm cho bạn cũng như người đi cùng trên xe.

Ký hiệu DOT của lốp: cách nhận biết tuổi lốp?

«DOT» của lốp xe cho bạn biết ngày sản xuất của lốp bằng một mã. Mã này được tạo nên từ 4 chữ số, hai số đầu tiên chỉ tuần và hai số tiếp theo chỉ năm sản xuất. Với thông tin này, bạn có thể biết được liệu lốp xe của mình đã vượt qua giới hạn 5 năm hay chưa.

Ở cuối ký hiệu dot, mã tuổi lốp cho biết lốp xe này được sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2014.

Giới hạn tuổi thọ lốp : ngưỡng 10 năm

Michelin khuyên bạn nên thay lốp mới nếu bạn chưa thay lốp sau 10 năm, kể từ ngày sản xuất. Khuyến nghị này cũng áp dụng cho lốp dự phòng.

Ngưỡng dấu chỉ mòn lốp

Luật quy định nên thay lốp xe khi gai lốp thấp hơn 1.6mm. Ngưỡng này thể hiện trên lốp xe của bạn bằng các dấu chỉ mòn lốp, đó là những vùng nhỏ nhô lên giữa các rãnh gai lốp, giúp đo chiều cao này một cách chính xác. 

Chúng chỉ ra rằng lốp xe cần được thay khi độ cao gai lốp giảm xuống bằng mức của dấu chỉ mòn lốp. Trên lốp Michelin có các gờ nhỏ có thể nhìn thấy trên vai lốp để giúp bạn tìm được dấu chỉ mòn lốp.

Chọn lốp xe có hiệu suất đến những km cuối cùng

Đến những km cuối cùng? Đó là khi gai lốp của bạn sẽ thực sự đạt tới ngưỡng của dấu chỉ mòn lốp.

Tất cả các dòng lốp của Michelin đều được thiết kế để kết hợp tuổi thọ xuất sắc cùng hiệu suất tuyệt vời cho đến những km cuối cùng.
Ví dụ, với dòng lốp MICHELIN Primacy 4, MICHELIN CrossClimate 2 và MICHELIN Alpin 6, chúng tôi cung cấp cho các lái xe hiệu năng an toàn tối ưu tới từng km cuối cùng.

Tại sao chúng tôi làm điều đó? Bởi thế hệ lốp mới này có kiểu gai lốp được phát triển, cho phép lốp giữ được hiệu suất hoạt động tới những km cuối cùng, dù lốp đã bị mòn. 

Chúng ngăn ngừa hiện tượng trượt nước kể cả với lốp bị mòn nặng

Để tránh hiện tượng trượt nước (mất kiểm soát khi lái trên đường ướt), nước phải được lưu giữ trong phần gai lốp trước khi thoát ra ở phía sau và hai bên. 

Khi lốp bị mòn, sẽ có ít gai lốp gồ lên hơn và vì thế cũng sẽ có ít nơi để trữ nước hơn. Trong trường hợp này, lốp xe nổi lên với một lớp nước xuất hiện giữa lốp xe và mặt đường. Kết quả là xe mất độ bám và vì thế mất độ ổn định và mất kiểm soát xe.

Kiểu gai lốp cải tiến của Michelin đảm bảo cho lốp tiếp tục lưu giữ và thoát nước một cách chính xác cho tới khi hết vòng đời của lốp, do đó giúp tránh được hiện tượng trượt nước.

Khám phá các dòng lốp của chúng tôi

Tất cả các loại lốp của Michlein đều có tuổi thọ cao và hiệu suất xuất sắc tới từng km đường cuối cùng.