img mich crossclimate2 wet compositing 20210323 nj

Thay lốp cho xe của bạn

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Từ thời điểm mua lốp mới tới khi phát hiện vết thủng trên lốp xe (và cả tình trạng lốp bị xẹp sau thủng), bạn sẽ cần đến ga-ra một vài lần để thay lốp cho xe của mình.

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể tự thay lốp xe ở nhà, nhưng hãy để các chuyên gia thay lốp giúp bạn vì an toàn hơn, đơn giản hơn và lại nhanh hơn rất nhiều. Khi thay lốp xe mới, bạn được khuyến nghị nên tới ga-ra để thực hiện với các kỹ thuật viên có chuyên môn về thay lốp. Cụ thể là nếu lốp xe bị thay không đúng cách, nó có thể gây ra nguy cơ hư hại lốp cũng như khiến bạn lái xe khó khăn hơn.

Hãy cùng tìm hiểu về quy trình thay lốp tại ga-ra, để bạn có thể hiểu hơn về các bước quan trọng đằng sau việc thay lốp xe.

Cách thay lốp xe

Bước 1: Tháo lốp xe

Sau khi bạn đến ga-ra, kỹ thuật viên có thể bắt đầu thay lốp xe cho bạn. Họ sẽ bắt đầu bằng việc nâng xe lên cao bằng cách sử dụng bàn nâng thủy lực, để bốn bánh xe rời khỏi mặt đất.

Bước 2: Tháo đai ốc bánh xe

Bây giờ là lúc cần tháo các đai ốc bánh xe. Chúng có thể được tìm thấy ngay bên dưới nắp tròn đậy trục bánh xe. Chúng thường có hình tròn hoặc lục giác và có thể nới lỏng bằng cách tạo áp lực và đẩy ngược chiều kim đồng hồ. 

Bước 3: Tháo lốp xe

Sau khi giải phóng áp suất lốp bằng cách tháo ốc và tháo lõi van, lốp xe cũ có thể được tháo rời khỏi mâm xe. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng một dụng cụ chuyên nghiệp gọi là máy ra vào lốp cho bước này để giúp họ hoàn thành công việc mà không gây hư hại đến bánh xe hoặc các phụ kiện khác. 

Bước 4: Thay lốp mới

Lúc này lốp cũ đã được tháo bỏ, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra tình trạng vành/mâm để xem liệu có bị rỉ và/hoặc bị mòn không, vì đây là nguyên nhân có thể gây ra hư hại cho mâm xe và lốp xe. Sau khi mọi thứ đã được kiểm tra, lốp mới với chiều rộng vừa vặn với kích thước mâm xe sẽ được lắp đặt. Xe có thể lắp lốp không săm hoặc có săm. Kết cấu của cả hai loại này đều tương tự, khác biệt chính là lốp không săm không có săm để giữ khí điều áp. Thay vào đó, cả vành và lốp đều tạo thành một bình chứa khí để giữ không khí bên trong.

Một khi bạn đã chọn được loại lốp có săm hoặc không săm (lốp không săm là loại phổ biến nhất), trước khi lắp bánh xe mới, chuyên gia sẽ kiểm tra xem liệu kiểu gai lốp đã được đặt đúng hướng hay chưa. Sau đó, máy ra vào lốp sẽ được sử dụng để lắp lốp vào bánh xe. Sử dụng một ống nối dài để an toàn hơn cho việc bơm lốp xe với mức áp suất không khí chính xác theo khuyến nghị.

Bước 5: Kiểm tra lần cuối

Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra lốp cũ xem có bất kỳ dấu hiệu mòn không đều nào trên gai lốp hay không, bởi nếu xe có cân chỉnh thước lái kém hoặc mất cân bằng động bánh xe đều có thể gây ra tình trạng mòn lốp sớm. Nếu vậy, kỹ thuật viên có thể thực hiện thay đổi điều chỉnh trên trục của ô tô để bánh xe ở đúng vị trí hoặc thực hiện cân bằng động bánh xe để đảm bảo trọng lượng được phân bổ chính xác và đồng đều.

Bước 6: Hạ xe xuống

Trước khi lắp cụm lốp mới và mâm vào xe ô tô, thợ máy sẽ đảm bảo lốp xe mới được lắp chính xác. Nếu bạn sử dụng lốp định hướng, họ cần đặt lốp đúng hướng để lốp hoạt động hết hiệu suất. Khi lắp đúng cách, ký hiệu mũi tên trên hông lốp phải đặt theo hướng quay.

Khi lốp được lắp vào xe, đai ốc bánh xe sẽ được siết thật chặt bằng tay, trước khi hạ xe xuống mặt đất và các đai ốc sẽ được vặn chặt hoàn toàn bằng cách sử dụng một dụng cụ chuyên nghiệp gọi là cờ lê trợ lực. Và giờ bạn có thể tiếp tục lên đường! 

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm

Các câu hỏi thường gặp:

Chi phí thay lốp xe là bao nhiêu?

Giá thay lốp xe mới rất đa dạng, tùy thuộc vào khu vực nơi bạn ở, kích cỡ lốp xe và yêu cầu cụ thể của bạn, chẳng hạn bạn cần thay nhiều lốp hay chỉ thay một chiếc lốp do lốp cũ bị xẹp. Mức giá này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào việc liệu bạn mua và thay lốp tại cùng cửa hàng, hay bạn mua lốp ở một nơi và thay lốp ở một chỗ khác. 

Mất thời gian bao lâu nếu tôi tự thay lốp cho xe của tôi?

Do sập ổ gà trên đường hay lái xe cán phải đinh, lốp bị xẹp đều là những điều chẳng may thường xảy ra với mọi tài xế ở một vài thời điểm. Mặc dù việc được chuyên gia hỗ trợ thay lốp xe là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng nếu gặp tình huống khẩn cấp hay bất khả kháng, bạn vẫn hoàn toàn có thể tự thay lốp xe dự phòng hoặc sử dụng bình xịt vá lốp khẩn cấp trước khi lái xe tới ga-ra để kiểm tra và thay lốp mới.

Tùy thuộc vào độ tự tin của bạn, bạn có thể thay lốp thủng bằng lốp dự phòng trong vòng chưa tới 30 phút, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thao tác từ tốn và an toàn, từng bước một. Hãy nhớ rằng bạn chỉ được thay lốp xe ở nơi an toàn, được phép và xe của bạn cùng bộ kích nâng gầm xe phải được đặt cố định trên mặt đất, chèn bánh xe, vào phanh tay và vào số (hoặc để chế độ đỗ xe đối với xe số tự động), để xe không bị lăn khi thay lốp. Đồng thời, lốp dự phòng phải được bơm ở áp suất chính xác. Vì vậy, việc kiểm tra áp suất lốp dự phòng thường xuyên vào mỗi lần kiểm tra tổng thể với chuyên gia là điều hết sức quan trọng. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên thực hiện thay lốp ở nơi an toàn, chẳng hạn như khi đỗ xe ở nhà.

Trước khi lái xe đi bất kỳ nơi nào, bạn nên đảm bảo luôn có đủ mọi dụng cụ để thay lốp dự phòng trong trường hợp cần thiết. Hầu hết những dụng cụ này nên đi kèm với xe của bạn, và có một số dụng cụ bổ sung hữu ích khác nên được cất trong cốp xe để sẵn sàng cho nhiều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, ví dụ như đèn pin hoặc bộ dụng cụ vá lốp. 

Bạn có thể lái xe bao xa khi sử dụng lốp xe dự phòng?

Tùy thuộc vào loại lốp dự phòng bạn có. Loại lốp này thường không được thiết kể để sử dụng trong một khoảng thời gian dài – hoặc với tốc độ cao đặc biệt. Một số kiểu xe chỉ có không gian cho lốp dự phòng nhỏ hơn và không nên chạy quá 80 Km/h khi sử dụng loại lốp này, bởi chúng có độ bám đường thấp hơn, xử lý lái kém hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Hãy nhớ rằng lốp dự phòng cũng có thể là loại lốp khác mùa so với các lốp đang gắn trên xe của bạn.

Sau khi thay lốp dự phòng, hãy tới gặp chuyên gia lốp xe ngay khi có thể để đảm bảo bánh xe được kiểm tra cẩn thận và thực hiện kiểm định những hư hại của lốp xe. Nếu lốp dự phòng là loại sử dụng tạm thời hoặc lốp dự phòng cỡ nhỏ, bạn cần phải tuân thủ các giới hạn sử dụng đã được miêu tả trong hướng dẫn sử dụng xe của bạn. Tuy nhiên theo quy định, bạn nên đến ga-ra ngay khi có thể để được kiểm tra toàn diện và thay lốp bị xẹp bằng lốp xe mới.

Khi nào nên thay lốp xe?

Chúng tôi khuyên bạn nên thay lốp xe sau 10 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay lốp nếu nhận thấy lốp xe đã bị hư hại hoặc đạt tới giới hạn mòn gai lốp cho phép trước thời hạn. 
Theo đúc kết từ kinh nghiệm, bạn nên làm kiểm tra lốp xe bởi các chuyên gia mỗi 5-6 năm một lần.

Các bài viết liên quan khác

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này