Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Cách lắp lốp dự phòng?

Lốp bị xẹp là điều chẳng may thường xảy ra với mọi tài xế ở một vài thời điểm. Đó là lý do tại sao bạn cần biết chính xác cách lắp lốp dự phòng nếu chẳng may gặp nạn – và đảm bảo bạn có đầy đủ các thiết bị cần thiết để nhanh chóng thay thế một chiếc lốp bị xẹp, giúp bạn có thể quay lại đường sớm nhất có thể.

Cách thay lốp xẹp với lốp dự phòng

May thay, việc thay lốp không hề khó nếu bạn biết cần phải làm gì. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước đơn giản bạn cần làm theo để loại bỏ lốp bị xẹp, cũng như trả lời một số câu hỏi thường gặp nhất về việc thay thế lốp bị xẹp

Trước khi lái xe đi bất kỳ đâu, hãy luôn đảm bảo bạn có đầy đủ mọi thứ nếu bạn cần phải thay lốp dự phòng. Hầu hết những dụng cụ này nên đi kèm với xe của bạn, nhưng có một số dụng cụ bổ sung hữu ích khác nên được cất trong hộc đựng găng tay để sẵn sàng cho nhiều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, ví dụ như đèn pin hoặc bộ dụng cụ vá lốp.

Các thiết bị thiết yếu bạn sẽ cần để thay lốp xe:

  • Một ổ cắm

  • Một sổ tay hướng dẫn sử dụng xe

  • Một lốp dự phòng được bơm căng hoàn toàn (nhớ kiểm tra áp suất lốp dự phòng thường xuyên!)

  • Một cờ lê đầu điếu 

Các thiết bị hữu dụng khác

  • Một chiếc đèn pin

  • Chèn bánh xe

  • Bộ vá thủng lốp xe ô tôit

hướng dẫn từng bước

Bước 1: Rời khỏi con đường đang chạy xe và tìm một điểm an toàn 

Ngay khi bạn nhận ra xe bị thủng lốp, hãy giảm tốc độ và tránh bất kỳ chuyển động đột ngột nào. Tìm một đoạn đường thẳng bằng phẳng, ví dụ như bãi đỗ xe, hoặc một lề đường có đủ không gian để bạn thao tác an toàn quanh xe nếu cần thiết. 

Bước 2: Đỗ xe và bật đèn cảnh báo nguy hiểm

Hãy nhớ rằng bạn chỉ được làm việc với xe ở vị trí an toàn, được phép và xe bạn phải được đỗ ở nơi bằng phẳng. Hãy đảm bảo các tài xế khác biết bạn đang thay lốp xe bằng cách bật đèn xi nhan cảnh báo nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn đang ở cạnh tuyến đường đông đúc với nhiều xe cộ đi lại. Đừng quên mặc áo khoác phản quang và nếu có biển cảnh báo phản quang, hãy đặt biển báo này ở sau xe bạn khoảng vài mét.  

Bước 3: Đặt chèn bánh xe vào vị trí

Nếu bạn có nêm chèn bánh xe, đặt chúng xung quanh các bánh xe đối diện lốp bị xẹp để tránh xe trôi (ví dụ: nếu lốp bị xẹp ở phía sau, hãy đặt chèn bánh ở lốp phía trước). Các bánh xe này nên được chèn, vào phanh tay và vào số (hoặc để chế độ đỗ xe đối với xe số tự động), để xe không bị lăn bánh khi thay lốp.

Bước 4: Kiểm tra tất cả các thiết bị bạn cần có

Lấy ổ cắm và cờ lê đầu điếu ra khỏi xe và kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để nắm được bất kỳ thông tin cần thiết nào về mẫu xe của bạn. Xác định vị trí nơi đặt lốp dự phòng của xe (thường bạn có thể tìm thấy vị trí này trong một ngăn ở trên mặt sàn cốp xe), và kiểm tra xem lốp này có được bơm căng hay không. Nếu có một nơi an toàn để đặt lốp, ví dụ như bãi cỏ cạnh xe bạn, hãy lấy lốp ra và đặt cẩn thận ở đó. 

Bước 5:  Tháo vành mâm xe hoặc bọc bánh xe khỏi lốp bị hỏng

Nếu lốp xe bạn có vành mâm xe hoặc bọc bánh xe che khuất các đai ốc, hãy tháo chúng bằng cách sử dụng đầu bằng của cờ lê. Đặt chúng qua một bên. 

Bước 6: Tháo các đai ốc trên lốp xe

Dùng cờ lê đầu điếu để tháo các đai ốc có thể tìm thấy ngay dưới vành mâm xe. Các đai ốc này thường có dạng tròn hoặc lục giác và có thể nới lỏng bằng cách dùng lực và đẩy ngược chiều kim đồng hồ. Đừng tháo rời chúng hoàn toàn mà chỉ nới lỏng khoảng ½-1/4 vòng để mở khóa chúng. 

Bước 7: Nâng xe bằng bộ kích nâng gầm

Đặt bộ kích nâng phía dưới khung xe, gần với lốp bị xẹp – bạn có thể thấy một khu vực bằng kim loại lộ ra ngoài và đây là khu vực được thiết kế để đặt kích nâng xe. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để biết đầy đủ các chi tiết cần thiết này để tránh gây ra bất kỳ tổn hại nào.

Khi đã đặt bộ kích vào vị trí, xoay tay đòn kích theo chiều kim đồng hồ cho tới khi lốp bị xẹp cách mặt đất vài inch. Đặt tay đòn kích dưới xe để giữ xe ở nguyên vị trí đó, và tuyệt đối không bao giờ để bất kỳ bộ phận cơ thể nào của bạn ở dưới gầm xe trong khi đang sử dụng bộ kích nâng xe. 

Bước 8: Tháo rời đai ốc

Tiếp tục vặn tháo các đai ốc cho tới khi bạn có thể tháo rời chúng hoàn toàn và đặt chúng ở nơi an toàn. 

Bước 9: Tháo lốp xe

Nắm lốp xe và kéo nhẹ ra khỏi trục, sau đó đặt chúng ở bên một cách an toàn để tránh lốp lăn đi. 

Bước 10: Lắp lốp dự phòng

Lắp lốp dự phòng và căn chỉnh với bu lông, sau đó đẩy nhẹ vào cho tới khi phần cuối của bu lông lộ ra ngoài mâm xe. Lắp các đai ốc lại và siết thật chặt bằng tay trước khi kiểm tra xem chúng được lắp chắc chắn chưa. 

Bước 11: Hạ xe cho tới khi chạm đất

Hạ kích sao cho lốp mới chạm đất nhưng không phải chịu toàn bộ trọng lượng của xe. Dùng cờ lê siết các đai ốc càng chặt càng tốt. 

Bước 12: Hoàn thành việc hạ xe

Hạ xe hoàn toàn và tháo bộ kích nâng trước khi kiểm tra lại độ chặt của đai ốc lần nữa. 

Bước 13: Thay vành mâm xe

Nếu bạn có thể sử dụng vành mâm xe của lốp bị xẹp cho lốp dự phòng, hãy lắp vào ngay. Nếu không, hãy giữ lại và cất đi.

Bước 14: Thu dọn mọi thứ

Đặt lốp bị xẹp vào vị trí để lốp dự phòng, và hãy chắc chắn rằng bạn không quên bất kỳ thiết bị thay lốp nào trong quá trình thu dọn. 

Bước 15: Kiểm tra lần cuối

Hãy nhớ rằng áp suất lốp dự phòng của bạn phải đủ để đảm bảo lái xe an toàn khi sử dụng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì, ngay lập tức, hãy gọi cho đại lý truy xe hoặc lốp xe hỗ trợ. Họ có thể thay lốp dự phòng giúp bạn và đảm bảo rằng xe bạn đủ an toàn để lái tới ga-ra gần nhất để được đánh giá toàn diện. 

Những câu hỏi thường gặp:

Bạn có thể sử dụng lốp dự phòng trong bao lâu? 

Tùy thuộc vào loại lốp dự phòng bạn có, loại lốp này thường không được thiết kế để sử dụng trong một khoảng thời gian dài – hoặc với tốc độ cao đặc biệt. Một số kiểu xe chỉ có không gian cho lốp dự phòng với cỡ nhỏ hơn và không nên chạy quá 80 km/h khi sử dụng loại lốp này, bởi chúng có độ bám đường thấp hơn trong điều kiện thời tiết xấu. Hãy nhớ rằng lốp dự phòng cũng có thể là loại lốp khác mùa so với các lốp đang gắn trên xe của bạn.

Sau khi thay lốp dự phòng, hãy tới gặp chuyên gia lốp xe ngay khi có thể để đảm bảo bánh xe được kiểm tra cẩn thận và thực hiện kiểm định những hư hại của lốp. Nếu lốp dự phòng là loại sử dụng tạm thời hoặc lốp dự phòng cỡ nhỏ, bạn cần phải tuân thủ các giới hạn đã được tiêu tả trong hướng dẫn sử dụng xe của bạn. Tuy nhiên theo quy định, bạn nên đến ga-ra ngay khi có thể để được kiểm tra toàn diện và thay lốp bị xẹp bằng lốp xe mới.

Khi nào nên thay lốp xe?

Chúng tôi khuyên bạn nên thay lốp xe sau 10 năm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay lốp nếu nhận thấy lốp xe đã bị hư hại hoặc đạt tới giới hạn mòn gai lốp cho phép trước thời hạn. 

Theo đúc kết từ kinh nghiệm, bạn nên làm kiểm tra lốp xe bởi các chuyên gia mỗi 5-6 năm một lần.

Mất bao lâu để thay lốp dự phòng cho xe của bạn?

Tùy thuộc vào độ tự tin của bạn, bạn có thể thay lốp thủng bằng lốp dự phòng trong chưa đầy 30 phút, nhưng hãy đảm bảo bạn thao tác từ tốn và an toàn từng bước một.. Áp suất lốp dự phòng của bạn cũng cần ở mức chính xác. Việc kiểm tra áp suất của lốp dự phòng thường xuyên vào mỗi lần kiểm tra an toàn với chuyên gia là việc hết sức quan trọng. Nếu cảm thấy lo lắng, bạn nên thay lốp ở nơi an toàn, ví dụ như khi đang đỗ xe tại nhà.

Trước khi lái xe đi bất kỳ nơi nào, bạn nên đảm bảo luôn có đủ mọi dụng cụ để thay lốp dự phòng trong trường hợp cần thiết. Hầu hết những dụng cụ này nên đi kèm với xe của bạn, và có một số dụng cụ bổ sung khác nên đực cất trong hộc đựng găng để sẵn sàng cho nhều trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra, ví dụ đèn pin hoặc bộ dụng cụ vá lốp.