Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Làm thế nào để chọn lốp tốt nhất cho xe của tôi

Xe tôi cần loại lốp gì? Làm thế nào để chọn lốp tốt nhất cho xe của tôi? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này, bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn cân nhắc các tiêu chí quan trọng để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. 

Kích cỡ lốp xe dường như là nhân tố quan trọng duy nhất trong việc quyết định loại lốp cần mua. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy rằng, phong cách lái xe cũng như điều kiện thời tiết nơi bạn ở cũng là những yếu tố ảnh hưởng và đóng vai trò thiết yếu. Để giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác, chúng tôi cũng sẽ đề cập tới hệ thống dán nhãn của Liên Minh Châu Âu và giúp bạn cách để có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Tuân thủ các kích cỡ được nhà sản xuất chỉ định

Đây là tiêu chí đầu tiên cần xem xét khi chọn lốp cho xe của bạn.
Vì lốp xe không có kích thước tiêu chuẩn, đầu tiên bạn cần xác định kích cỡ lốp tương thích với xe của bạn, trước khi quyết định lựa chọn dựa lốp theo các tiêu chí khác sẽ được chúng tôi giải thích dưới đây.

Tôi có thể tìm được kích cỡ lốp xe của tôi ở đâu?

Nhìn vào hông lốp của một trong những lốp lắp trên xe bạn và ghi chú lại các thông số và chữ cái trên đó. 
Thông tin này sẽ giúp bạn tìm được loại lốp phù hợp với xe của bạn.
Đây là ví dụ về thông số hoàn chỉnh của một chiếc lốp: 255/55 R17 72H

Bạn cũng có thể tìm được thông tin kích cỡ lốp ở cửa phía bên tay lái hoặc cửa bên ghế phụ:

Kích cỡ lốp xe cũng có trong trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe (bạn có thể tìm thấy trong hộc đựng găng). Những tài liệu này thông thường đều chứa đựng đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến kích cỡ và thông số kỹ thuật, cũng như mức áp suất phù hợp của lốp xe.

Những chữ cái và con số này có ý nghĩa gì?  

Chiều rộng lốp hoặc chiều rộng mặt cắt: (Ví dụ : 255)
Chiều rộng lốp tính bằng milimet, được đo từ điểm rộng nhất của thành ngoài hông lốp tới điểm rộng nhất của thành bên trong hông lốp.

Tỷ lệ chiều cao : (Ví dụ : 55)
Tỷ lệ chiều cao là mối quan hệ tương quan giữa chiều cao của hông lốp và chiều rộng lốp. Tỷ lệ này càng thấp, chiều cao hông lốp càng nhỏ, có nghĩa là bạn sẽ vào cua tốt hơn nhưng lái xe sẽ kém êm hơn.

Kết cấu lốp : (Ví dụ : R)
Nó cho biết kết cấu bên trong của lốp. Kết cấu lốp có thể là loại R (Bố tỏa tròn) như hầu hết các loại lốp, hoặc D (Bố chéo) hoặc B (Bố bảo vệ).

Đường kính bánh xe (mâm xe) : (Ví dụ : 17)
Con số này được tính bằng inch, cho biết đường kính phù hợp của lốp được thiết kế để lắp vào xe.

Chỉ số tải trọng : (Ví dụ : 72)
Chỉ số này cho biết lốp được chứng nhận có khả năng chịu tải trọng bao nhiêu tại mức áp suất lốp tối đa và an toàn. Các con số sẽ căn cứ theo biểu đồ xác định khả năng chịu tải của lốp xe. 
Ví dụ, 72 = 355 kg.

Bạn có thể tìm chỉ số lốp của bạn trong Bảng Chỉ Số Tải Trọng:

Bảng chỉ số tốc độ :(Ví dụ : H)

Chỉ số này cho biết tốc độ an toàn tối đa mà lốp được chứng nhận để chở một tải trọng trong các điều kiện theo quy định. Chỉ số tốc độ nằm trong khoảng từ A (thấp nhất) tới Y (cao nhất), với một ngoại lệ: H nằm giữa U và V.

Ví dụ, H = 210 km/h.

Để tìm tốc độ tối đa cho lốp xe của bạn, hãy tham khảo bảng chỉ số tốc độ. Khuyến cáo: Không được chạy xe vượt quá giới hạn tốc độ hợp pháp & cho phép.

Lốp chịu tải cao (Lốp HL)

Lốp HL được thiết kế để hỗ trợ trọng lượng của xe Điện và xe Hybrid. Loại lốp này cho phép sử dụng cùng một kích cỡ lốp nhưng với khả năng chịu tải cao hơn.

Cách nhận biết một chiếc lốp HL? Nhờ vào tiền tố HL nằm ở đầu thông tin cỡ lốp. Thông tin chi tiết

Lốp xe OE là gì?

OE là viết tắt của “Original Equipment” (trang bị nguyên gốc), có nghĩa là, lốp đã được nhà sản xuất xe phê duyệt để được lắp đặt theo tiêu chuẩn chiếc xe của bạn.

Một số nhà sản xuất xe như Audi, BMW, Mercedes và những nhà sản xuất xe khác, trang bị cho xe của họ bằng những chiếc lốp được chế tạo đặc biệt dành riêng cho thương hiệu của họ. Những lốp xe này có ký hiệu OE đặc biệt trên hông lốp. Trong trường hợp này, MICHELIN khuyến nghị, chỉ nên thay thế lốp trên xe của bạn bằng lốp xe có ký hiệu OE tương ứng.

Bảng ký hiệu lốp OE theo thương hiệu xe:

2 - Lựa chọn lốp xe dựa vào mục đích và điều kiện sử dụng của tôi


Một khi bạn đã có được kích cỡ lốp xe của mình, dưới đây là ba chỉ tiêu khác cần xem xét khi chọn lốp xe: 

●    điều kiện thời tiết nơi bạn lái xe
●    phong cách lái xe của bạn
●    loại xe của bạn (điện hoặc nhiên liệu)

Điều kiện thời tiết:

Một tiêu chí khác chúng tôi khuyến nghị bạn nên cân nhắc tới khi lựa chọn lốp cho xe của bạn chính là điều kiện thời tiết. 

Làm thế nào để lựa chọn được lốp xe dựa theo điều kiện thời tiết?

●    Nếu bạn lái xe ở các vùng miền núi có điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt (tuyết, lạnh, băng giá) nhiều tháng trong năm và với nhiệt độ dưới 7°C, hãy chọn lốp mùa hè và lốp mùa đông. Nếu thời tiết mùa đông nơi bạn ở khắc nghiệt hơn, hãy đọc thêm bài viết “Làm thế nào để chọn lốp xe mùa đông?” của chúng tôi

●    Nếu bạn sống ở khu vực có mùa đông không quá khắc nghiệt và thỉnh thoảng có tuyết rơi, hãy chọn loại lốp xe bốn mùa.
●    Nếu bạn sống ở khu vực Nam Châu Âu với mùa đông ôn hòa (nhiệt độ trên 7°C, không có tuyết), hãy chọn loại lốp xe mùa hè quanh năm.

Phong cách lái xe của bạn:

Để đảm bảo bạn luôn tận hưởng hành trình lái xe, hãy tìm kiếm loại lốp phù hợp với cách bạn lái xe.

Nếu bạn thích một chuyến đi êm ái, thoải mái: 

Hãy tìm kiếm loại lốp đặc biệt chú trọng tới độ thoải mái, êm ái hoặc mức độ ồn thấp. Nói chung, lốp xe du lịch với chỉ số tốc độ thấp hơn (chỉ số S, T hoặc H trên hông lốp) sẽ có độ thoải mái tối ưu hơn loại có chỉ số tốc độ cao hơn – chúng tôi khuyến nghị bạn không nên thay lốp xe với chỉ số tốc độ thấp hơn mức được chỉ định bởi nhà sản xuất xe của bạn. Ngoài ra, cũng nên tránh các loại lốp có thiết kế gai lốp gồ ghề – bởi loại lốp này có thể trông rất ấn tượng nhưng thường tạo ra nhiều tiếng ồn khi đi trên đường.
Ví dụ, Primacy 4 của chúng tôi sẽ là một lựa chọn tốt.

Nếu bạn muốn cảm nhận tay lái trên từng vòng cua: 

Hãy tìm kiếm loại lốp chú trọng tới khả năng xử lý lái tuyệt vời hoặc khả năng đánh lái chính xác. Loại lốp này thường được gọi là lốp hiệu suất cao và có chỉ số tốc độ cao hơn, có nghĩa là chúng được tối ưu hóa để mang tới độ kiểm soát lái tốt hơn, đánh lái chắc chắn và chính xác hơn.
Ví dụ, Pilot Sport 4S của chúng tôi rất phù hợp với kiểu lái xe này.

Loại xe (điện hoặc nhiên liệu):

Ngày càng có nhiều loại xe điện được giới thiệu ra thị trường. Các loại lốp riêng biệt hiện cũng đã ra mắt trên thị trường và được thiết kế nhằm phục vụ các đặc tính cụ thể của những loại xe này. Ví dụ, lốp với lực cản lăn thấp phù hợp để tối đa hóa lượng điện sử dụng từ ắc quy xe.  Điều này đã áp dụng cho lốp E-Primacy và Pilot Sport EV của chúng tôi. 
Mặc dù E-Primacy không được thiết kế chuyên biệt cho xe điện, nhưng chúng vẫn hoàn toàn phù hợp với xe điện bởi khả năng tạo ra lực cản lăn thấp của lốp. Pilot Sport EV phù hợp hơn với các loại xe điện “thể thao” (ví dụ: Porsche Taycan, Tesla Model Y...)

DÒNG LỐP

DÀNH CHO LOẠI XE NÀO ?

LOẠI XE KHUYẾN NGHỊ

MICHELIN Primacy ⁴ ⁺

VW Golf 8, BMW Serie2, Renault Scenic, Peugeot 3008, DS3 CrossBack

Nhiên liệu

MICHELIN e·Primacy

VW Golf 8/e.Golf, Peugeot 3008/3008 Hybrid, Renault Zoe, DS5 Hybrib

Nhiên liệu / Điện

MICHELIN Pilot Sport
MICHELIN Pilot Sport
⁴ ˢᵘᵛ

AUDI A4, MERCEDES C, BMW X3-X5 AMG GLE

Nhiên liệu

MICHELIN Pilot Sport EV

TESLA Model Y, AMG EQS, VOLVO XC 40BEV

Điện

MICHELIN Pilot Sport ⁴ ˢ

BMM M3, PORSCHE 911(II), AMG CLS53

Nhiên liệu / Điện

MICHELIN CrossClimate²
MICHELIN CrossClimate
² ˢᵘᵛ

VW Golf 8, Peugeot 3008, Renault Kadjar, Volvo XC40, Audi Q3

Nhiên liệu / Điện

Một công cụ giúp bạn chọn được loại lốp tốt nhất cho xe của bạn.

Công cụ này sẽ giúp bạn chọn được loại lốp phù hợp nhất từ các sản phẩm chính và hiện có của MICHELIN, dựa trên các tiêu chí theo mùa đã đề cập ở trên.

Ví dụ, nếu bạn sở hữu một chiếc xe gia đình như Renault Scenic và thường lái xe trên khu vực đồi núi, bạn sẽ thay thế lốp mùa hè và lốp mùa đông.  
Trong trường hợp này, bạn có thể chọn MICHELIN Alpin ⁶ cho mùa đông và MICHELIN Primacy ⁴ cho mùa hè. 

Tìm chiếc lốp hoàn hảo
Đang tìm kiếm lốp xe
Đang tìm kiếm lốp xe