how to take care of your tyres

Cân chỉnh thước lái, cân bằng động bánh xe : Nên thực hiện khi nào?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Cân chỉnh thước lái hoặc cân bằng động bánh xe không chính xác có thể gây ảnh hưởng tới an toàn của bạn cũng như tới tuổi thọ của lốp xe, dẫn đến việc tăng chi phí phát sinh không cần thiết. 

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi vào chi tiết của việc cân bằng động bánh xe là gì và khi nào nên thực hiện nó. Chúng tôi cũng sẽ nói về các hậu quả mà việc cân chỉnh thước lái không đúng cách có thể gây ra cũng như cách để khắc phục tình trạng đó.  

Cân bằng động bánh xe

Cân bằng động bánh xe là gì?

Khi nói tới cân bằng động bánh xe, thực ra chúng ta đang nói về cụm lốp xe + mâm xe. Bánh xe bị mất cân bằng khi một phần của lốp hoặc mâm xe nặng hơn hoặc nhẹ hơn phần còn lại. Chính khối lượng bị phân bố không đều này gây ra tình trạng mất cân bằng. 

Cân bằng động bánh xe là một sáng kiến nhằm bù lại trọng lượng phân bố không đều để khôi phục trạng thái cân bằng của bánh xe, đồng thời giúp chuyển động quay hoạt động tối ưu.

Tại sao bánh xe lại bị mất cân bằng động?

Thông thường, nếu có bất kỳ sự mất cân bằng nhỏ nào xảy ra ở lốp hoặc bánh xe khi thay lốp thì những tác động này có thể kết hợp lại gây khuếch đại tình trạng mất cân bằng động. 

Vì vậy, việc cân bằng động nên được thực hiện một cách có hệ thống, bất cứ khi nào cần thay hoặc lắp lại lốp. Cân bằng động gắn liền với quá trình lắp ráp. Việc này thường được các chuyên gia thực hiện một cách có hệ thống khi họ thay lốp cho bạn.

Tại sao cân bằng động bánh xe quan trọng?

Bất kỳ sự mất cân bằng nào trong cụm bánh và lốp xe đủ lớn đều có thể gây ra tình trạng rung lắc trong hệ thống treo và ảnh hưởng đến kết cấu xe khi chạy ở tốc độ nhất định. 

Những rung lắc này không chỉ gây khó chịu cho người lái, mà còn đẩy nhanh quá trình mài mòn gai lốp cũng như các thành phần khác trong hệ thống treo của xe. 

Lốp mòn sớm gây tăng chi phí bởi bắt buộc phải thay lốp trước thời hạn. Cân bằng động bánh xe sẽ giúp bạn tránh được những bất tiện gây ra bởi các rung lắc không hề dễ chịu khi lái xe cũng tránh được các chi phí phát sinh khi phải thay lốp sớm do bị mòn không đều.

Làm thế nào tôi biết được liệu bánh xe của tôi có mất cân bằng hay không?

Dấu hiệu chính là bạn nhận thấy các rung lắc gây khó chịu khi lái xe. Bạn có thể nhận ra tình trạng rung lắc ở vô lăng, sàn xe, bảng điều khiển hoặc trên các ghế ngồi.

Đôi khi bạn chỉ có thể cảm thấy tình trạng mất cân bằng động khi xe chạy tới một tốc độ nhất định, thể hiện bằng tần số rung tự nhiên trong hệ thống treo hoặc kết cấu xe.

Khi nào tôi nên cân bằng động bánh xe?

Cân bằng động bánh xe luôn là điều cần thiết khi thay lốp. Nếu bạn đâm bánh xe vào đâu đó, chẳng hạn lề đường, vành xe có thể bị hư hại và khi đó bánh xe có thể sẽ cần tái cân bằng động. Hãy để chuyên gia kiểm tra xe cho bạn nếu bạn nhận thấy có bất kỳ vấn đề khả nghi nào.

Cân bằng động bánh xe như thế nào?

Các chuyên gia sẽ sử dụng máy cân bằng động bánh xe để phát hiện các khu vực mà cụm lốp và mâm xe bị mất cân bằng. Sau đó, họ sẽ đặt các cục tạ tại các vị trí bên trong hoặc bên ngoài vành được máy phát hiện, để bù cho sự mất cân bằng trước đó.

- Trên mâm xe bằng thép: các chuyên gia móc tạ lên gờ nổi của vành.
- Trên mâm xe bằng nhôm: cá chuyên gia đặt tạ trên dải keo dính sau nan hoa để tránh gây tổn hại lên mâm xe.

Tìm dịch vụ cân bằng động bánh xe ở gần tôi

Nếu bạn nhận thấy xe có tình trạng rung lắc hoặc muốn thay lốp xe, hãy tìm một chuyên gia gần bạn nhất bằng cách sử dụng công cụ tìm đại lý của chúng tôi.

Cân chỉnh thước lái

Cân chỉnh thước lái là gì?

Khác với cân bằng động, thường là về việc lắp ráp bánh xe và lốp xe, cân chỉnh thước lái là vấn đề liên quan đến hệ thống treo của xe. Cân chỉnh hệ thống treo của xe có nghĩa là điều chỉnh góc đặt bánh xe theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Điều này bao gồm căn chỉnh thước lái và góc camber, sẽ được thảo luận chi tiết dưới đây. Đây là một thao tác phức tạp cần được thực hiện bởi chuyên gia.

Làm thế nào tôi biết bánh xe của mình bị lệch?

Lốp xe mòn không đều hoặc tuổi thọ lốp ngắn đều là những dấu hiệu cho thấy vấn đề về cân chỉnh thước lái.

Ví dụ, nếu bạn nhận thấy, vai lốp mòn nhiều hơn những phần còn lại, thì việc kiểm tra và cân chỉnh hệ thống treo của xe là việc khẩn cấp và cần thiết.

Trong những bức ảnh này, các khu vực lốp bị ảnh hưởng cho thấy:

Lốp mòn không đều là dấu hiệu cho thấy cần phải cân chỉnh thước lái

(1) Mòn gờ với các mép nhô ra cho thấy tình trạng xe mất cân chỉnh thước lái.
(2) Mòn vẹt ở một bên, phía trong hoặc phía ngoài gai lốp, có thể cho thấy sự sai lệch của góc đặt bánh xe.

Xe mất cân chỉnh thước lái có thể dẫn tới:

•    Khả năng vận hành của xe bị thay đổi, đặc biệt là tay lái không vững, gây ảnh hưởng tới an toàn của người ngồi trên xe (xe có xu hướng nghiêng sang một bên đường).
•    Lốp mòn sớm trước thời hạn và cần phải thay lốp
•    Việc tiêu thụ nhiên liệu quá mức.

Tại sao xe bị mất cân chỉnh thước lái?

Tình trạng xe mất cân chỉnh thước lái có thể xảy ra sau khi va phải lề đường, lái xe qua ổ gà hoặc trong các tình huống nghiêm trọng hơn như tai nạn giao thông.

Tại sao việc cân chỉnh thước lái lại quan trọng?

Cân chỉnh thước lái đúng cách giúp tối đa hóa khả năng xử lý lái và tuổi thọ của lốp xe.

Hơn nữa, bạn còn có thể tiết kiệm tiền bởi:

•    lốp của bạn sẽ bền hơn
•    xe tiêu thụ ít nhiên liệu hơn

Làm thế nào để cân chỉnh thước lái cho xe của tôi?

Quá trình này phải được thực hiện bởi chuyên gia với trang thiết bị đầy đủ. Họ sẽ thực hiện những điều chỉnh cần thiết theo khuyến nghị của nhà sản xuất để tối ưu hóa khả năng vận hành của xe.

Trong quá trình kiểm tra hình học, hàng loạt các điều chỉnh sẽ được kiểm tra, bao gồm cân chỉnh song song và góc camber, đó là những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ của lốp xe.

1/ Cân chỉnh thẳng hoặc góc chụm bánh xe

Cân chỉnh thẳng hoặc góc chụm bánh xe nói về tình trạng các bánh xe trên cùng một trục.

Bên trái: các bánh trước bị sai hỏng kiểu "chụm vào": chúng chụm vào trong.
Bên phải: các bánh trước bị sai hỏng kiểu "mở ra": chúng quay ra ngoài.

wheel alignment
parallelisme

Bên trái:Tại các quốc gia lái xe phía bên trái, thì điều ngược lại xảy ra. Người lái xe bù lại bằng cách đánh lái sang bên phải, khiến lốp bên phải mòn sớm hơn. 

Bên phải:Tại các quốc gia lái xe bên tay phải, độ nghiêng của đường sẽ kéo xe về phía bên phải. Vì thế người lái xe sẽ hơi đánh lái sang bên trái để bù lại. Trong trường hợp này, lốp xe bên trái sẽ bị mòn nhiều nhất.

2/ Góc camber

Góc camber là góc nghiêng của bánh xe so với trục dọc khi nhìn từ phía trước.

Bên trái: Bên trái là góc camber âm.

Bên phải:Bên phải là góc camber dương.

camber

Nếu góc này quá rộng, lốp xe sẽ bị mòn không đều.

- Góc camber dương là khi đầu bánh xe lệch khỏi xe. Góc camber dương quá mức gây ra tình trạng mòn mép ngoài của lốp.

- Góc camber âm là khi đầu bánh xe nghiêng vào phía trong xe. Góc camber âm quá mức gây ra tình trạng mòn mép trong của lốp.

Góc camber được nghiên cứu và điều chỉnh cho từng xe để giữ lốp thẳng nhất theo cả đường thẳng và theo các góc trên một mặt phẳng. Nếu có quá nhiều sự khác biệt trong góc camber giữa các bánh xe trước, xe sẽ có xu hướng bị kéo mạnh sang một bên.

Khi nào tôi nên kiểm tra cân chỉnh thước lái cho xe?

Bạn nên kiểm tra tình trạng cân chỉnh thước lái khi phát hiện lốp mòn không đều, hoặc bất kỳ thay đổi nào trong khả năng xử lý lái, đánh lái hoặc khi bạn cần thay lốp mới.

Lốp mòn sẽ được kiểm tra trong quá trình kiểm định kỹ thuật xe. Nếu kỹ thuật viên phát hiện tình trạng mòn không đều, họ có thể khuyên bạn kiểm tra tình trạng cân chỉnh thước lái của xe.

microsoftteams image 10

Tìm dịch vụ cân chỉnh thước lái ở gần tôi

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm đại lý của chúng tôi: công cụ này sẽ giúp bạn tìm được một chuyên gia về lốp gần đó.

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này