microsoftteams image 4

Cách thức và thời điểm kiểm tra áp suất lốp xe của bạn?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Lốp xe mất áp suất một cách tự nhiên, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra áp suất lốp. Nếu không kiểm tra áp suất lốp, xe bạn có nguy cơ bị mất độ bám đường và tăng khoảng cách phanh khi lái xe. Bạn cũng có thể làm hỏng lốp, rút ngắn tuổi thọ lốp và tăng tiêu hao nhiên liệu.

Hãy cùng tìm hiểu cách phòng tránh những rủi ro này.

Cách kiểm tra áp suất lốp cho xe của bạn?

Tại trạm xăng

Cách đơn giản nhất để kiểm tra áp suất lốp là tới trạm xăng có khu vực bơm lốp.

Sau khi xác định được mức áp suất khuyến nghị bởi nhà sản xuất, hãy lắp vòi bơm vào van lốp.

Kiểm tra xem áp suất lốp hiển thị có tương đương với áp suất được khuyến nghị hay không.

Nếu không, ấn nút bơm lốp tới khi đạt được mức áp suất chính xác.

Với máy bơm hơi cầm tay

Bạn cũng có thể kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp xe tại nhà. Tất cả những gì bạn cần là một máy bơm hơi cầm tay mà bạn có thể mua tại cửa hàng. 

Phụ kiện ô tô như máy bơm hơi cầm tay MICHELIN cùng một loạt các sản phẩm có thương hiệu khác luôn có sẵn trên Michelin Lifestyle Ltd.

Tốt nhất bạn nên sử dụng cùng một máy bơm hơi cho mỗi lần kiểm tra để sự khác biệt trong hiệu chuẩn giữa hai thiết bị không ảnh hưởng đến mức áp suất của lốp xe bạn.

Khi nào bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe

Luôn kiểm tra áp suất lốp xe bạn khi lốp không được sử dụng hoặc khi ít sử dụng xe.

Tại sao ư? Bởi khi bạn lái xe, lốp xe nóng lên khiến áp suất lốp tăng lên. Nếu bạn kiểm tra áp suất lốp sau khi lái xe trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ cảm thấy lốp xe dường như quá căng và bạn dễ có thể (nhầm lẫn) và xả bớt không khí trong lốp để điều chỉnh mức áp suất.

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp khi xe chạy chưa được 2 km. Điều này sẽ cung cấp cho bạn bức tranh toàn diện về áp suất lốp xe của mình. Nếu cần, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm không khí nếu mức áp suất lốp thấp.

Vậy còn lốp xe dự phòng thì sao?

Lốp xe dự phòng thường bị bỏ qua trong quá trình kiểm tra áp suất lốp xe. Tuy nhiên, nếu xe bạn trang bị sẵn một chiếc, bạn có thể tin tưởng và sử dụng lốp xe dự phòng nếu một trong các lốp xe của bạn bị xẹp.  Mặc dù không được sử dụng hàng ngày, nhưng lốp dự phòng vẫn cần được kiểm tra thường xuyên. Vì thế hãy nhớ kiểm tra cả áp suất của lốp dự phòng.

Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe bao lâu một lần?

Có một lượng nhỏ không khí bị mất dần bất kể tuổi thọ hay mức độ mòn của lốp. Chỉ cần lăn bánh, lốp xe sẽ mất một lượng không khí nhất định. Do đó, để tránh những rủi ro kể trên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe bạn mỗi tháng một lần.

Nguyên nhân gây mất áp suất

Tại sao một số lốp bị mòn nhanh hơn các lốp khác?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau của tình trạng này:

  • Nếu van lốp hơi bị rỗ, lốp xe sẽ bị mất hơi nhanh hơn bình thường.
  • Khi vành lốp cũ và bị rỉ, lốp cũng có thể bị hư hại và dẫn đến tình trạng mất áp suất.
  • Nếu bạn luôn đỗ xe ở cùng một vị trí, hãy lưu ý rằng lốp xe tiếp xúc với mặt trời cũng sẽ mất hơi nhanh hơn những lốp không tiếp xúc.
  • Một vết thủng, chẳng hạn do dính phải đinh, có thể khiến áp suất bị mất dần.

    Trong quá trình kiểm tra lốp hàng tháng, nếu bạn nhận thấy sự khác biệt áp suất đáng kể giữa một lốp với các lốp khác, đó có thể là lỗi nhầm lẫn do tự kiểm tra. Trong trường hợp này, hãy để chuyên gia giúp bạn kiểm tra.

    Mặt khác, sự khác biệt nhỏ trong áp suất lốp giữa lốp này với lốp khác là điều thường thấy. Chỉ cần tập thói quen kiểm tra áp suất lốp  hàng tháng để tránh tình trạng lốp non hơi và mòn sớm.
map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này