r2a1 header def

Giải thích các ký hiệu lốp xe: Cách đọc thông số lốp xe?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách đọc kích cỡ lốp cũng như tải trọng và tốc độ tối đa của lốp, đồng thời tìm hiểu cách thể hiện thương hiệu, loại lốp, dòng lốp trên hông lốp xe. Bạn cũng sẽ được biết về các ký hiệu lốp khác như ký hiệu núi tuyết, chữ cái M+S và ý nghĩa của ký hiệu OE

Những con số trên lốp xe có ý nghĩa gì?

Nếu bạn nhìn vào hông lốp xe bạn, bạn sẽ thấy các ký hiệu số và chữ khác nhau. Những ký hiệu trên lốp này có ý nghĩa gì? 

Những ký hiệu lốp này cung cấp cho bạn thông tin quan trọng về cách sử dụng và thay thế lốp xe phù hợp.

167137188 m

Cách đọc kích cỡ lốp xe?

tyre size

Kích cỡ lốp được xác định bằng các con số và một chữ cái, như ví dụ màu vàng dưới đây. 

Lưu ý rằng những ký hiệu này đôi khi được đi kèm bởi các chữ cái bổ sung thể hiện mục đích sử dụng được khuyến nghị của lốp.

Những chữ cái đó có thể là:
●    P: Xe du lịch
●    LT: Xe tải nhẹ
●    C : Lốp xe van / xe thương mại
●    XL, HL hoặc Reinforced : Lốp có khả năng chịu tải tăng thêm và cao hơn mức bình thường đối với kích cỡ đó. Những lốp này cần được thay thế bằng loại tương đương (ví dụ : lốp HL thay bằng lốp HL khác)
●    T: Tạm thời (lốp dự phòng)

Cách đọc thông số độ rộng và chiều cao của lốp xe?

Ví dụ: 205 / 55

Các ký hiệu lốp quan trọng này sẽ giúp bạn tìm được đúng loại lốp bạn cần khi bạn muốn thay lốp.

Số đầu tiên trong hai số là chiều rộng mặt cắt danh định của lốp xe. Chiều rộng này được tính bằng milimet và được xác định bằng khoảng cách giữa thành trong và ngoài của hông lốp. Ví dụ, 205 có nghĩa là chiều rộng mặt cắt danh định lốp xe bạn là 205 mm.

Số thứ hai là quan hệ giữa chiều cao hông lốp và chiều rộng lốp xe. Được biểu thị dưới dạng phần trăm. Ví dụ, 55 thể hiện chiều cao hông lốp, giữa đỉnh của gai lốp và vành lốp, bằng 55% chiều rộng của lốp. 

Cách đọc thông số loại kết cấu lốp và đường kính bánh xe?

Ví dụ: R 17

Các ký hiệu lốp này thường được tạo bởi một chữ cái và một số.

Chữ R cho biết kết cấu bên trong của lốp là Radial.

Công nghệ Radial được phát minh bởi Michelin, sử dụng tổng hợp cao su với các vật liệu gia cường bằng kim loại và dệt để cấu thành một cấu trúc kiên cố trong vùng gai lốp nhưng dẻo dai phía hông. Kết cấu này giúp tuổi thọ gai lốp dài hơn và giảm tiêu thụ nhiên liệu nhờ giảm lực cản lăn.

Bạn sẽ tìm thấy một con số ngay sau chữ cái. Trong ví dụ của chúng tôi: 17.
Con số này được biểu thị bằng inch và cho biết đường kính của bánh xe phù hợp với loại lốp được thiết kế.

Cách đọc chỉ số tải trọng và tốc độ tối đa của lốp xe?

Ví dụ : 91 V

Bạn sẽ tìm thấy một con số theo sau bởi một chữ cái trên hông lốp xe của bạn.
Chỉ số tải trọng lốp (trong ví dụ của chúng tôi: 91) là mã tương ứng với tải trọng tối đa (bằng kg) có thể chở được trên một lốp đơn. 
Chỉ số tốc độ lốp (trong ví dụ của chúng tôi: V)  là mã tương ứng với tốc độ tối đa của lốp có thể chở được tại mức chịu tải tối đa.

load speed index

Bạn sẽ tìm thấy một bảng thông tin tương ứng của những mã này và giá trị của chúng trong bài viết của chúng tôi về chỉ số tải trọng và tốc độ. Các chỉ số này là những thông tin quan trọng không kém gì kích cỡ lốp xe, đặc biệt là khi bạn đang cân nhắc về việc chọn lốp mới cho xe của bạn. 

Làm thế nào để biết tên thương hiệu lốp và dòng lốp xe?

Điều này khá đơn giản. Tên thương hiệu của nhà sản xuất cũng như dòng lốp xe luôn thể hiện trên hông lốp.
Trong bức ảnh này, MICHELIN và Michelin Man của chúng tôi hiển thị rất rõ ràng và "Pilot Sport 4 S" chính là tên của dòng lốp.

4w 240 3528703361718 tire michelin pilot sport 4 s 265 slash 35 zr20 99y xl mo1 a main 4 90

Cách xác định loại lốp? 

Từ “Tubeless” trên thành lốp có nghĩa là lốp xe bạn không cần săm. Lưu ý rằng một số loại bánh xe cụ thể đôi khi cần có săm, nhưng trong những trường hợp đó việc đánh giá xem liệu săm và lốp có tương thích hay không là điều hết sức quan trọng.

Ngược lại, từ “Tube type” có nghĩa là lốp này cần lắp săm.

Các lợi ích cụ thể là gì? Loại lốp không săm nhẹ hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và thường đáng tin cậy hơn do săm có thể dễ xảy ra hư hại hơn trong quá trình sử dụng.

tubeless

Cách đọc áp suất lốp?

Các ký hiệu trên hông lốp (MAXLOAD và MAX PRESS) cho biết tải trọng tối đa và áp suất tối đa của lốp xe. Tuy nhiên, đây không nhất định là giá trị tải trọng và áp suất của xe bạn.

Để đảm bảo lốp hoạt động chính xác, bạn cần tham khảo mức áp suất bơm lốp được khuyến nghị bởi nhà sản xuất xe của bạn. Thông tin này thường có thể tìm thấy trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn hoặc ở nhãn dán trên cửa phía bên tay lái hoặc trên nắp bình xăng.

max press

Cách đọc mã ngày sản xuất lốp?

Mã ngày sản xuất lốp xuất hiện cùng với trường DOT (Bộ GiaoThông Vận Tải), cùng các ký hiệu lốp khác. 
Mã đầu tiên là mã dành cho yêu cầu của thị trường Mỹ. Mã ngày sản xuất xuất hiện ở cuối dãy số với bốn số.Hai số đầu tiên cho biết tuần và hai số cuối cùng cho biết năm sản xuất. Trong ví dụ này, mã ngày sản xuất lốp là 4714, có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2014.

date code

Chỉ số duy nhất để xác định tuổi thọ lốp đã hết hay chưa là độ mòn của lốp. Chỉ số này được đo lường với sự hỗ trợ của dấu chỉ mòn lốp.

Làm thế nào để tôi biết liệu lốp xe đã đạt tới độ mòn tối đa hay chưa?

Trên lốp Michelin, các mấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm được dấu chỉ mòn trên mặt gai lốp.

Lốp xe của bạn có dấu chỉ mòn lốp.
Những đường gờ nhỏ nhô cao 1.6 mm này xuất hiện giữa các rãnh gai trên lốp xe. 

bibendum

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy dấu chỉ mòn của lốp xe Michelin bằng biểu tượng Michelin Man nhỏ xuất hiện ở nhiều nơi trên hông lốp. Khi thấy Michelin Man, bạn sẽ nhận ra các dấu chỉ mòn lốp được xếp thẳng hàng và dọc theo chiều rộng lốp xe.

Khi gai lốp mòn bằng mức của dấu chỉ mòn lốp, lốp xe khi đó đã đạt tới độ sâu gai lốp tối thiểu.

Giải thích ký hiệu lốp xe: Logo hình núi tuyết và ký hiệu M+S

1 - Logo hình núi tuyết
Logo có 3 đỉnh núi với bông tuyết có thể xuất hiện trên lốp xe của bạn. Đây là nhãn bông tuyết trên ba đỉnh núi hoặc nhãn 3PMSF: Tiêu chuẩn mới nhất dành cho lốp xe mùa đông hoặc lốp xe đi tuyết. Loại lốp này đảm bảo hiệu suất mùa đông ở mức tối thiểu vì nó đã trải qua được những thử nghiệm khách quan. Logo này xuất hiện trên lốp xe sẽ đảm bảo cho bạn đây là loại lốp được khuyến nghị sử dụng khi đi vào các khu vực quy định như các khu nghỉ dưỡng mùa đông, khu trượt tuyết.

m s 3pmsf

2 - Ký hiệu M+S
Một số loại lốp được đánh dấu M+S trên hông lốp, bao gồm cả lốp bốn mùa và lốp mùa đông. Những chữ cái này đơn giản là viết tắt cho các từ  “Bùn” và “Tuyết”, và theo nhà sản xuất, loại lốp xe này là lốp “đi tuyết”.  Tuy nhiên đối với những lốp chỉ có ký hiệu M+S, hiệu suất trong điều kiện mùa đông không phải là chỉ tiêu để thử nghiệm lốp theo quy định.

Chỉ những lốp xe được đánh dấu “3PMSF” mới đảm bảo hiệu suất mùa đông thực sự, bởi nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng đi trên tuyết và đáp ứng toàn bộ các điều kiện đòi hỏi thông qua các thử nghiệm khách quan.

66130439 m

Đối với một số lốp xe đạt chứng nhận mùa đông (có ký hiệu M+S và/hoặc 3PMSF), tốc độ lốp có thể thấp hơn loại lốp xe mùa hè nguyên gốc.  Do đó, tốc độ chạy xe phải được hạn chế theo loại lốp mùa đông được lắp. Ví dụ, ở một số quốc gia mà giới hạn tốc độ lý thuyết cao hơn giới hạn tốc độ của lốp xe, một nhãn dán thể hiện tốc độ thấp hơn này có thể được yêu cầu dán phía trong xe, ở vị trí để người lái xe có thể nhìn rõ và chú ý.

sticker

Ký hiệu OE

Một số nhà sản xuất xe hơi trang bị cho xe bằng các loại lốp được đặc biệt điều chỉnh theo yêu cầu của họ. 

Một ký hiệu trên lốp xe, thể hiện ý nghĩa "Lốp Nguyên Gốc" (Original Equipment), cho biết lốp xe đó được thiết kế bởi nhà sản xuất lốp và được nhà sản xuất xe phê duyệt để lắp theo xe như một loại lốp tiêu chuẩn.

Ký hiệu OE thường không chỉ nhắc đến nhà sản xuất mà còn nói đến mẫu xe ô tô cụ thể.  Sự khác biệt giữa những loại lốp xe này có thể liên quan tới khả năng xử lý lái, sự thoải mái, độ ồn và đôi khi là các yêu cầu về truyền động và hệ thống phần mềm của xe. Ngoài ra, lực cản lăn cũng được tối ưu hóa.

oe marking

Michelin khuyến nghị nếu xe của bạn được lắp lốp có ký hiệu OE ngay từ đầu, thì lốp thay thế nên sử dụng đúng phiên bản có ký hiệu OE.

Trong ảnh là một ví dụ, ký hiệu “AO” tương ứng với thương hiệu Audi, như bạn có thể thấy trong bảng dưới đây.

Bảng ký hiệu OE theo thương hiệu xe:

tableau maj2024 1
tableau maj2024 2
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này