tyre wear indicator

Cách giải nghĩa dấu chỉ thị mòn lốp?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Sở hữu loại lốp phù hợp với xe của bạn là điều thiết yếu để lái xe an toàn.Hơn nữa, cần đảm bảo những chiếc lốp này ở tình trạng tốt là một phần thiết yếu thông qua việc bảo dưỡng xe thường xuyên để giúp bạn lái xe an toàn. Có hàng loạt các yếu tố cần tính đến khi đánh giá tình trạng của lốp xe, từ dấu hiệu mòn lốp tới tình trạng hông lốp, và một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là độ sâu gai của lốp xe.

DANH MỤC: CÁC DẤU HIỆU CHÍNH BÁO HIỆU MÒN GAI LỐP
  • Gai lốp có độ sâu thấp hơn độ sâu tối thiểu hợp pháp (1.6mm cho lốp ô tô)
  • Vết rách, rạn hoặc vết cắt có thể nhìn thấy trên hông lốp
  • Vết bẩn hoặc bạc màu trên lốp xe
  • Chỗ phồng bất thường, hoặc các phần biến dạng của hông lốp, mòn bên ngoài lốp.
  • Dây tanh lốp bị lộ hoặc bị hư hại
  • Gai lốp tách rời, hoặc lốp bị tách lớp 

Dấu chỉ mòn lốp là gì?

Dấu chỉ thị mòn gai lốp là các mấu nhỏ phân bố đều dọc theo gai lốp, giúp bạn có thể xác định được gai lốp đã mòn đến mức nào. Trên các lốp xe của MICHELIN cho du lịch, một hình Michelin Man được in chìm trên lốp để khiến bạn dễ tìm thấy vị trí dấu chỉ mòn lốp hơn. Bằng cách này, bạn có thể nhanh chóng xác định liệu gai lốp đã bị mòn như thế nào khi kiểm tra lốp xe của bạn.

Bạn cũng có thể tìm thấy các loại dấu chỉ thị mòn gai lốp cải tiến khác trong các loại lốp mới nhất của Michelin, chẳng hạn "Wear2Check".

Khi lốp mòn tới mức của dấu chỉ mòn lốp, gai lốp đã đạt tới giới hạn mòn được luật quy định là 1.6mm và cần phải được thay thế. 

 

Làm thế nào tôi có thể sử dụng dấu chỉ thị mòn gai lốp để kiểm tra độ sâu gai lốp xe tôi?

Đỗ xe trên bề mặt phẳng ở nơi rộng và thoáng, ít xe cộ đi lại, chẳng hạn ở nhà hoặc ở bãi đỗ xe để bạn dễ thao tác với lốp. Tắt động cơ và đảm bảo đã vào phanh tay.

Tìm dấu chỉ mòn gai lốp để xem liệu lốp đã đạt tới độ sâu gai lốp tối thiểu được luật quy định chưa. Sử dụng máy đo độ sâu gai lốp để kiểm tra độ mòn một cách chính xác nhất nếu cần thiết. Đây là một công cụ đơn giản được thiết kế để đo độ sâu gai của lốp xe ô tô. Kiểm tra nhiều chỗ trên toàn bộ lốp xe phòng trường hợp lốp bị mòn không đều. 

Trong khi kiểm tra, bạn cũng có thể nhân cơ hội này để kiểm tra tất cả các dấu hiệu mòn lốp đã chúng tôi được liệt kê trước đó – mòn lốp có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm mòn dọc khu vực giữa gai lốp và hay trên từng điểm riêng biệt.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lốp với một chuyên gia về lốp xe, họ có thể giúp bạn tìm kiếm dấu hiệu lốp bị hư hại hoặc bị mài mòn bằng cách kiểm tra cả lốp và xe của bạn. Xem bài viết của chúng tôi về cách kiểm tra gai lốp xe của bạn.  

Khi nào cần thay lốp?

Mặc dù việc thay lốp khi chúng bắt đầu có dấu hiệu mòn và trước khi đạt tới độ sâu gai lốp được luật giới hạn là một ý tưởng hay, nhưng việc này tốn kém, không cần thiết và có thể gây tác hại tiêu cực tới môi trường. Về vấn đề này, Michelin vẫn liên tục cải tiến để mang tới những loại lốp có thể sử dụng an toàn trong thời gian lâu nhất có thể, và cho đến khi đạt tới giới hạn mòn lốp theo luật định. Nhờ vào Hiệu suất bền vững của MICHELIN, tuổi thọ lốp xuất sắc cùng hiệu suất cao, duy trì từ km đầu tiên tới km cuối cùng.

Tuy nhiên, khi lốp đạt tới độ sâu gai lốp 1,6mm, bạn cần thay lốp càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn tối đa khi đi trên đường cũng như tuân thủ quy định pháp luật. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về lốp xe của bạn, hoặc bạn lo rằng chúng mòn quá nhanh, hãy nhờ chuyên gia về lốp xe kiểm tra chúng càng sớm càng tốt. 

Knowing when to replace your tires | Michelin Garage

Những rủi ro khi lái xe với lốp có độ sâu gai lốp thấp là gì?

Mặc dù tình trạng mòn theo thời gian là điều bình thường, nhưng việc thường xuyên kiểm tra độ sâu gai lốp đồng nghĩa với việc bạn có thể ngăn ngừa trước bất kỳ vấn đề rủi ro tiềm ẩn nào, đặc biệt là khi bạn nhận thấy lốp mòn không đều hoặc mòn quá nhanh.

Nếu lốp xe bạn có quá ít gai lốp, lốp sẽ khó bám đường hơn và có thể gây nguy hiểm cho cả bạn và những người đi đường khác. Tình trạng này trở đặc biệt nguy hiểm trong thời tiết ẩm ướt, vì xe của bạn cần độ bám đường càng nhiều càng tốt để duy trì khả năng kiểm soát xe và tối thiểu hóa nguy cơ trượt nước.

Ngoài việc lái xe khó khăn hơn do độ bám đường của xe kém, lái xe với lốp đã mòn hết gai, tức độ sâu gai lốp đã ở dưới mức tối thiểu 1.6mm, còn là điều phạm pháp và có thể bị phạt tiền.

Có những nguyên nhân nào gây mòn gai lốp sớm?

Hãy nhớ rằng tùy vào từng loại nguyên nhân mà có rất nhiều kiểu mòn gai lốp khác nhau. Dưới đây là tổng quan các nguyên nhân phổ biến và các kiểu mòn gai lốp sớm khác nhau:

• Lốp xe bơm non hơi : gây ra tình trạng lốp mòn không đều ở các mép ngoài 
• Lốp xe bơm quá căng : gâu ra tình trạng mòn ở khu vực trung tâm gai lốp
• Góc camber không chính xác : gây mòn lốp ở cả trong lẫn ngoài vai lốp

Khi xảy ra tình trạng trên, hãy đến ga-ra gần nhất để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia về lốp.

Tìm chuyên gia gần nhất
Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm

Tôi có thể làm gì để tránh mòn gai lốp và kéo dài tuổi thọ lốp xe của tôi?

Là một người lái xe, bạn hoàn toàn có thể nắm trong tay khả năng kiểm soát tốc độ mòn của lốp xe mình. Đó là lý do tại sao việc quan trọng chính là bạn cần lưu ý một vài điều thiết yếu khi lái xe để kéo dài tuổi thọ lốp càng lâu càng tốt.

Một trong những yếu tố quan trọng đó là đảm bảo mức áp suất lốp phù hợp với tải trọng của xe và không sử dụng vượt quá khả năng chịu tải tối đa đã được nhà sản xuất xe khuyến nghị, bởi điều này có thể gây thêm áp lực không cần thiết lên lốp xe của bạn. Bạn có thể tìm thấy thông tin này trên nắp bình xăng, trên nhãn dán ở cửa bên tay lái, trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc trong hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bạn nên tránh phanh đột ngột hoặc tăng tốc quá nhanh khi lái xe, cũng như nên tránh lái nhanh qua vật cản có thể gây ảnh hưởng tới lốp xe của bạn như ổ gà, gờ giảm tốc và lề đường. Cuối cùng, bạn nên kiểm tra xe thường xuyên, để đảm bảo các lốp và bánh xe được bơm hơi cũng như được cân chỉnh chính xác.

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này