microsoftteams image

Hư hại hông lốp: bạn nên làm gì?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Hông lốp có thể bị hư hại, hoặc ít hơn, hoặc nhiều hơn, trong một số trường hợp nhất định. Có những loại hư hại nào? Khi nào xảy ra tình trạng này? Chúng ta có thể làm gì khi tình trạng này  xảy ra? Làm thế nào để tránh được? Chúng tôi có đáp án để trả lời cho bạn trong bài viết này.

Loại hư hại hông lốp nào có thể xảy ra?

Có 6 kiểu hư hại hông lốp chính:

1 - Vết xước và vết nứt trên hông lốp

Các vết xước có thể xuất hiện trên phần hông của lốp xe bạn. Bạn nên để chuyên gia kiểm tra lốp xe cho bạn nếu các vết xước này nhiều và/hoặc rõ ràng. 

2 - Vết cắt trên hông lốp

Vết cắt trên hông lốp có thể nông hoặc sâu. Mức độ nghiêm trọng của vết cắt sẽ phụ thuộc vào điều này. Nhưng một người không phải chuyên gia khó lòng đánh giá được độ sâu của những vết cắt này.

  • Nếu vết cắt sâu, chúng có thể gây hư tổn tới lớp bố thép chịu áp lực nằm dưới lớp cao su. Lốp xe bạn có nguy cơ bị mất áp suất đột ngột nếu lớp bố thép bị hư hại. Trong trường hợp này, lốp xe không thể sửa chữa và cần được thay mới.
     
  • Nếu vết cắt không quá sâu, chúng sẽ không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng mức độ hư hỏng của lốp có thể tăng dần và gây ảnh hưởng tới sự an toàn của bạn.
     

Lưu ý rằng loại hư hại lốp này có thể xảy ra ở thành bên trong (không nhìn thấy được khi bạn kiểm tra xe) cũng như thành bên ngoài hông lốp.
Bởi những lý do này, bạn nên kiểm tra lốp xe ngay sau khi lái qua các vật sắc nhọn (ví dụ: những hòn đá sắc), để đảm bảo không có vết cắt nào trên lốp xe của bạn.

3 - Vết phồng và sủi bong bóng trên hông lốp

xe ô tô edito infographic bị phình phồng rộp mẹo và lời khuyên

Khi bạn lái xe va phải lề đường, bất kể đó là chính diện hay góc lề, hoặc bạn lái xe qua ổ gà, vết phồng có thể xuất hiện trên phần hông của lốp xe.

Vết này trông như bong bóng hình thành trên hông lốp.

Đây là một trong những tín hiệu đáng báo động nhất bởi nó đang dẫn đến một mối nguy hiểm thực sự.

Hư hại lốp do ổ gà

Lái xe vào ổ gà cũng có thể tạo nên vết phồng trên hông lốp. Hãy cố tránh các ổ gà trên đường khi lái xe!

Nếu bạn va phải lề đường hoặc ổ gà, bạn nên đi kiểm tra các lốp xe để xem liệu có lốp nào bị hư hại hay không.

Tại sao lốp bị phồng lại nguy hiểm?

Sự xuất hiện của bong bóng trên hông lốp nghĩa là lớp bố thép sau lớp cao su đã bị thủng. Lốp xe của bạn sẽ bị mất áp suất một cách nhanh chóng nếu vết sủi bong bóng này bị vỡ. Nếu tình trạng này xảy ra khi đang lái xe ở tốc độ cao, chẳng hạn như khi đang đi trên đường cao tốc, việc mất áp suất lốp đột ngột có thể khiến xe bạn bị mất kiểm soát và dẫn tới tai nạn.

Cũng như các vết cắt, vết phồng có thể xảy ra ở cả mặt trong và mặt ngoài của lốp xe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể thấy được vết phồng nếu chỉ đi quanh xe để kiểm tra lốp. Tuy nhiên, khi lốp xe bị phồng, tình trạng này sẽ thường đi kèm với rung lắc bất thường khi lái xe. Đây là dấu hiệu không nên xem nhẹ và lốp xe của bạn cần được kiểm tra ngay bởi một chuyên gia về lốp. 

Gờ giảm tốc có gây hại cho lốp xe và tạo thành vệt phồng lốp hay không?

Câu trả lời là không. Bởi các gờ giảm tốc được thiết kế với độ dốc lên và xuống, chúng có thể gây ảnh hưởng tới hệ thống treo, nhưng không gây hư hại cho lốp xe.

4 - Vết nứt trên hông lốp

Vết nứt trên hông lốp không chỉ là dấu hiệu lão hóa của lốp xe mà còn bởi lốp xe của bạn tiếp xúc với mặt trời và ozone.

Một nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này chính là việc làm sạch hông lốp không đúng cách. Nếu bạn sử dụng hóa chất để đánh bóng cho lốp xe, chúng có thể loại bỏ các chất bảo vệ lốp và vì thế khiến lốp xe bạn bị nứt nhanh hơn.

Sự xuất hiện các vết nứt trên hông lốp là dấu hiệu cảnh báo lốp xe gần đến thời điểm hết hạn sử dụng và bạn nên chuẩn bị thay lốp. Bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia để được tư vấn một cách chính xác. 

5 - Hông lốp biến dạng nhẹ

Việc quan sát thấy tình trạng biến dạng nhẹ ở các lốp bố hướng tâm (hầu hết các loại lốp) là điều khá bình thường,

không gây ảnh hưởng tới hoạt động của lốp xe. Phần hông của lốp xe được tạo thành bởi nhiều thành phần khác nhau bao gồm nhiều lớp bố (sợi dệt hoặc kim loại).

Bạn thường sẽ thấy tình trạng biến dạng nhẹ ở những điểm mà các lớp bố chồng lên nhau.

6 - Thủng hông lốp

Có thể sửa lốp khi gai lốp (phần tiếp xúc với mặt đất) bị thủng (ví dụ: thủng bởi đinh).

Lỗ thủng nếu được trám kín và ngay khi được lắp lại vào xe, chiếc lốp vẫn có thể tiếp tục được sử dụng với hiệu suất tương tự.

Tuy nhiên, đối với phần hông lốp thì khác. Nếu hông lốp bị thủng hoặc rách, không có cách nào để sửa và khôi phục lại chất lượng cần có để đạt hiệu suất tối ưu khi lái xe. Do đó trong trường hợp này bạn cần thay lốp xe mới.

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm

Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng hư hại hông lốp

● Đảm bảo lốp xe của bạn được bơm ở mức áp suất được khuyến nghị bởi nhà sản xuất (bạn thường có thể tìm thấy thông tin này trong hướng dẫn sử dụng xe của mình hoặc trên nhãn dán ở cửa phía bên tay lái)
● Tránh va vào lề đường
● Tránh lái xe vào ổ gà
● Kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên để phát hiện sớm các vết nứt, vết cắt, vết rách hoặc các chỗ bị phồng
● Tránh vệ sinh hông lốp bằng các sản phẩm tẩy rửa, đặc biệt là những sản phẩm chứa silicone.

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này