r2a4 tyre tread depth and legal limit

Độ sâu gai lốp và giới hạn pháp lý

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Lốp xe được thiết kế để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất. Nhưng lốp cần được thay thế khi vượt quá một mức độ mòn nhất định. Vai trò của gai lốp là gì? Lốp vẫn hoạt động hiệu quả ở mức độ mòn như thế nào? Và độ sâu gai lốp tối thiểu hợp pháp để thay lốp xe của bạn là bao nhiêu? Tìm câu trả lời cho toàn bộ thắc mắc này của bạn.

Hiệu suất của lốp xe

Các chức năng chính của lốp là chịu tải và cho phép xe tăng tốc, phanh và rẽ. Nhưng ngoài các chức năng này, hiệu suất lốp bạn mong muốn có được còn liên quan tới cách sử dụng lốp xe của bạn.

Hiệu suất một chiếc lốp đạt được tốt hơn các loại lốp khác trong một số điều kiện nhất định và phụ thuộc vào thiết kế của chiếc lốp đó. Và để đạt được hiệu suất cụ thể, gai lốp đóng vai trò then chốt.

Các kiểu rãnh gai trên bề mặt gai lốp là yếu tố cần thiết để lốp hoạt động tốt. Tùy thuộc vào thiết kế của chúng, lốp xe sẽ hoạt động hiệu quả hơn ở một số điều kiện nhất định, như trên đường tuyết, đường khô hoặc đường ướt.

Độ sâu của gai lốp cũng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu suất của lốp xe. Ví dụ, việc thoát nước cho lốp xe là điều hết sức quan trọng khi lái xe trên đường ướt. Nó giúp đảm bảo lốp xe duy trì tiếp xúc với mặt đường và trì hoãn hiệu ứng trượt nước khi chạy xe ở tốc độ cao hơn.

Độ sâu gai của một chiếc lốp mới là bao nhiêu?

Điều này tùy thuộc vào lốp xe và lựa chọn của nhà sản xuất lốp, nhưng điều quan trọng cần nắm rõ là: Gai lốp nên đủ độ dày để đảm bảo tuổi thọ lốp cao.

Tuy nhiên, nếu gai lốp quá sâu cũng sẽ dẫn đến tình trạng tiêu tốn quá nhiều năng lượng trong quá trình lái xe, và vì thế, nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn bởi cao su tỏa nhiệt khi biến dạng.
Đây là lý do tại sao độ sâu gai lốp được thiết kế bởi nhà sản xuất để tìm ra điểm cân bằng tốt nhất giữa tuổi thọ lốp với mức tiêu thụ nhiên liệu liên quan đến lốp. 

Giới hạn pháp lý lốp của độ sâu gai lốp là bao nhiêu?

Độ sâu gai lốp tối thiếu là 1.6 mm. Điều này có nghĩa là bạn bắt buộc phải thay lốp khi đạt tới giới hạn này để tránh ảnh hưởng đến an toàn của bạn và tránh vi phạm luật pháp.
Nhưng điều này cũng có nghĩa là việc thay lốp xe của bạn trước khi đạt tới ngưỡng này là quá sớm. Đoạn viết này giải thích cách kiểm tra xem liệu lốp xe đã đạt tới ngưỡng mòn giới hạn hay chưa.

Tại MICHELIN, chúng tôi thiết kế lốp xe với hiệu suất bền bỉ.Tức là, lốp xe của chúng tôi cung cấp một hiệu suất tuyệt vời cho tới km cuối cùng, khi đã đạt tới ngưỡng mòn lốp cho phép. Có hai nguyên nhân chính giải thích cho lý do tại sao có thể nói lốp MICHELIN tối ưu tuổi thọ lốp: giảm tần suất thay lốp giúp tiết kiệm tiền cho bạn và thân thiện hơn với môi trường.

Đây là lý do tại sao MICHELIN thiết kế lốp hoạt động tốt cho đến khi đạt tới độ sâu gai lốp tối thiểu. 

Kiểm tra gai lốp

Các chuyên gia sử dụng một dụng cụ được thiết kế đặc biệt để kiểm tra giới hạn pháp lý của gai lốp, được gọi là máy đo áp suất lốp. Nếu bạn có sẵn một máy đo này, bạn có thể dễ dàng biết được độ mòn của lốp xe nhờ vào dấu chỉ báo mòn, được xác định bằng hình người đàn ông cao su Michelin nhỏ trên lốp MICHELIN.  

Khi mức mòn gai lốp đạt tới dấu chỉ báo mòn (xác định giới hạn pháp lý của lốp xe), đây chính là lúc bạn cần thay lốp.

Trên lốp Michelin, các mấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm được dấu chỉ mòn trên mặt gai lốp.
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này