Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Lốp xe giúp tăng quãng đường đi được và tiết kiệm nhiên liệu như thế nào?

Hiểu được mối quan hệ giữa hiệu suất sử dụng lốp xe - nhiên liệu có thể giúp bạn đi được xa hơn với cùng một bình xăng đầy, điều này không chỉ có lợi cho ví tiền của bạn mà còn mang tới tác động tích cực cho môi trường. Tại đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về cách cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách đọc nhãn dán của mã hiệu suất sử dụng lốp & nhiên liệu: cách hiểu rõ thông tin trên nhãn dán lốp và ý nghĩa thực sự của biểu đồ lốp tiết kiệm năng lượng.

Tiết kiệm nhiên liệu là gì?

Tính toán khoảng cách xe bạn có thể đi với một bình xăng đầy không hề đơn giản như bạn nghĩ. Hai chiếc xe có thể bắt đầu đi với cùng một lượng nhiên liệu và lái cùng một khoảng cách, nhưng do nhiều yếu tố khác nhau, mức tiêu thụ nhiên liệu của chúng khi đến nơi có thể rất khác nhau. Điều này được định lượng bằng dặm trên gallon (mpg), tương đương với  khoảng 4.55 lít nhiên liệu. Giá trị mpg càng cao, hiệu suất của xe càng cao.

Một chiếc xe không chỉ khởi động động cơ bằng bảng xếp hạng mpg, quãng đường xe bạn có thể đi được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như phong cách lái xe, lốp xe và địa hình. Đây là lý do tại sao chúng tôi thường sử dụng cụm thuật ngữ “tiết kiệm nhiên liệu” để nói về cách tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu của động cơ.

Cách giảm mức tiêu thụ nhiên liệu: hiểu rõ xe của bạn

Hiểu rõ xe bạn tiêu thụ nhiên liệu nhiều nhất ở hoạt động nào và tại sao chính là yếu tố quan trọng giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Theo quy tắc chung, xe to và nặng hơn sẽ tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Tại sao ư? 

Điều này một phần do lực cản lăn của lốp xe. Năng lượng cần để đẩy xe khỏi trạng thái đứng yên trên một mặt phẳng hoàn toàn chỉ dựa vào lực cản lăn của lốp xe. Xe bạn càng nặng, bạn càng cần đẩy mạnh hơn, có nghĩa là bạn sẽ cần nhiều năng lượng hơn. Nhưng, nếu xe bạn có lực cản lăn thấp, bạn sẽ cần ít lực đẩy hơn.
Vì thế một giải pháp đơn giản để tiết kiệm nhiên liệu là lựa chọn một chiếc xe nhỏ hơn, nhẹ hơn. Hoặc hãy chắc chắn rằng bạn chỉ mang theo những gì bạn cần khi di chuyển!

Cách cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn

Rõ ràng việc đổi xe không phải là một giải pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Và một vài người không đủ khả năng để thay đổi kích cỡ xe của mình — ví dụ những gia đình đông người hoặc có nhiều thiết bị cần vận chuyển. Vì thế hãy xem cách để đi xa hơn với một bình nhiên liệu bằng các mẹo dưới đây để cải thiện hiệu suất sử dụng nhiên liệu (mpg).

•    Áp suất lốp
Một yếu tố chính mà nhiều người không cân nhắc khi tính tới cách cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu chính là lựa chọn lốp và áp suất lốp. Lốp không được bơm đúng mức áp suất không khí có thể là nguyên nhân gây ra lãng phí năng lượng không cần thiết. Vì thế hãy nhớ kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để tối ưu hiệu suất lốp. Đây cũng là một yếu tố quan trọng đối với sự an toàn của bạn.

•    Bảo dưỡng
Thường xuyên bảo dưỡng xe sẽ đảm bảo mọi bộ phận vận hành tốt và trơn tru - giúp tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu cho các hoạt động của xe cũng như ngăn ngừa lãng phí năng lượng không cần thiết. Ví dụ, đảm bảo động cơ của bạn đang hoạt động tốt hoặc sửa một cảm biến ô-xy bị lỗi cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về quãng đường đi được.

•    Làm nhẹ xe
Để tiết kiệm nhiên liệu, hãy chắc chắn rằng bạn không tăng thêm gánh nặng cho xe với những đồ vật không cần thiết, bởi chúng sẽ tạo thêm áp lực lên các bánh xe và cần nhiều năng lượng hơn để vượt qua lực cản lăn. Hãy kiểm tra cốp xe trước khi đi: bộ dụng cụ bạn thỉnh thoảng mang đến nhà bố mẹ mình chính là ví dụ cho những thứ không cần thiết phải để trên xe bạn hàng ngày.

•    Giảm lực cản
Hầu hết các loại xe hiện nay được thiết kế với đường cong động lực học giúp xe di chuyển nhẹ nhàng trong không khí. Bạn càng giảm được nhiều lực cản của không khí (lực cản), bạn càng có thể tiết kiệm nhiều nhiên liệu hơn. Vì vậy, hãy cân nhắc việc tháo bỏ mui xe đa năng hoặc giá đỡ xe đạp, chỉ lắp vào khi bạn thực sự cần sử dụng chúng.

•    Lên kế hoạch cho chuyến đi 
Để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu từ trước khi nổ máy, hãy lên kế hoạch để tránh tắc đường và sử dụng thiết bị GPS hoặc ứng dụng đi động để có lộ trình di chuyển tối ưu. Bạn càng tránh phanh gấp, dừng và khởi động xe đột ngột, cũng như tránh để động cơ vận hành khi không cần thiết, bạn sẽ càng đi được quãng đường nhiều dặm hơn trên một gallon nhiên liệu.

•    Điều hòa không khí
Làm nóng hoặc làm mát xe đều sử dụng nhiều năng lượng. Vì vậy trước khi nâng mức nhiệt độ sưởi ấm xe, hãy cân nhắc liệu việc mặc thêm một chiếc áo khoác nhẹ có giúp bạn ấm hơn và vẫn thoải mái không. Tương tự với ghế sưởi, chế độ sấy kính và các thiết bị tiêu tốn nhiên liệu khác. Tiết kiệm nhiệt để tiết kiệm nhiên liệu.

3 tips to improve fuel economy and increase gas mileage | Michelin Garage

3 tips to improve fuel economy and increase gas mileage | Michelin Garage

Đâu là loại lốp tốt nhất giúp tiết kiệm nhiên liệu?

Còn một loại lốp hiện đang nổi trội hơn về lực cản lăn thấp trong cùng phân khúc lốp của nó: lốp MICHELIN e.PRIMACY. Công nghệ tiên tiến cũng đồng nghĩa rằng loại lốp này vừa kinh tế hơn (đi được nhiều dặm hơn trên 1 gallon) nhưng cũng vừa bền vững hơn.

Cyrille Roget, Giám đốc Truyền Thông Khoa Học và Kỹ Thuật của Michelin, giải thích rằng năng lượng bị mất do lốp xe - lực cản lăn mà chúng ta đã tìm hiểu trước đó - có thể chiếm 20% mức tiêu thụ nhiên liệu của xe chạy bằng động cơ đốt trong. “Loại lốp xe phù hợp và thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tiền.  Khách hàng có thể tiết kiệm nhiên liệu với lốp xe MICHELIN e.PRIMACY mới, có lực cản lăn thấp nhất trong cùng phân khúc*. ”Cụ thể, theo các thử nghiệm đã được chứng nhận, lực căn lăn thấp của lốp MICHELIN e.PRIMACY giúp người lái xe tiết kiệm khoảng 0.21 lít nhiên liệu trên 100km và khoảng 80 € trong suốt thời gian sử dụng lốp”*.

Hiệu suất sử dụng nhiên liệu này đã giúp lốp MICHELIN e.PRIMACY đạt loại A trên hệ thống phân loại Nhãn dán lốp Châu Âu.

Cách sử dụng hệ thống nhãn dán xếp hạng hiệu suất sử dụng nhiên liệu lốp xe Châu Âu để tiết kiệm nhiên liệu? 


Liên Minh Châu Âu đã giới thiệu sáng kiến dán nhãn lốp xe đầu tiên của mình vào năm 2012. Sáng kiến này cung cấp một vài gợi ý về các cơ hội mà lốp xe mang lại khi nói đến những mẹo để tiết kiệm nhiên liệu.

Nhãn dán lốp hiện tại (Cập nhật vào tháng Năm, năm 2021) tuân theo sáng kiến Nhãn dán Năng lượng mới nhất của Liên Minh Châu Âu, hiển thị thang điểm từ A tới E cho lực cản lăn (được xác định bằng hình ảnh máy bơm xăng trên nhãn dán), trong đó căn cứ theo hiệu suất sử dụng A là cao nhất và E là thấp nhất. Chọn “lốp xe tiết kiệm nhiên liệu” loại A có thể giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu cho xe của bạn. 

Bạn cũng sẽ tìm thấy các thông tin hữu dụng khác trên nhãn dán lốp:

-    Thang đo độ bám đường ướt, cũng được xếp hạng từ A tới E. 


-    Biểu tượng hình chiếc loa thể hiện mức độ tiếng ồn được tạo ra bởi lốp xe, được tính bằng đề-xi-ben (dB).

-    Một số nhãn dán lốp cho biết liệu đây có phải là loại lốp được thiết kế để sử dụng trên đường băng giá/hoặc tuyết dày hay không.

-    Các nhãn dán lốp sẽ có mã QR nhận dạng giúp người tiêu dùng có thể quét mã để nhanh chóng truy cập thêm các thông tin của lốp.

Lời khuyên khi lái xe: cách lái xe giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô cho các chuyến đi! Dù chạy quãng đường ngắn hay chuyến đi dài, có một vài phương pháp lái xe đáng tin cậy chính là chìa khóa để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Nhìn chung, bạn càng lái xe mượt mà, bình nhiên liệu xe của bạn sẽ càng dùng được lâu hơn. Loại hình này được gọi là lái xe sinh thái học, không chỉ bởi chế độ lái này giúp ích cho ví tiền của bạn (kinh tế) mà còn thân thiện với môi trường, bởi xe của bạn sẽ phát thải ít khí CO2 trên một km hơn. 

Bạn có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu, cắt giảm phát thải CO2 và có quãng đường đi được tối đa bằng cách giữ xe luôn ở tình trạng tốt, chọn đúng loại lốp và hình thành thói quen lái xe bảo vệ môi trường.

Tìm chiếc lốp hoàn hảo
Đang tìm kiếm lốp xe
Đang tìm kiếm lốp xe

Các bài viết liên quan khác

Lực cản lăn là gì?

Lực cản lăn của lốp xe là gì? Lốp có lực cản lăn thấp có ảnh hưởng gì tới mức tiêu thụ nhiên liệu và tuổi thọ lốp? MICHELIN giải thích mọi thứ về loại lốp “LRR” này.

Cách lái xe bảo vệ môi trường giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu như thế nào?

Cách lái xe sinh thái học giúp giảm tác động của bạn tới môi trường và tiết kiệm tiền. 9 lời khuyên sau đây sẽ cung cấp cho bạn những phương pháp hay nhất để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Ý KIẾN PHÁP LÝ

* Trong quá trình sử dụng, lốp MICHELIN e·Primacy tạo ra lực cản lăn trung bình ít hơn 1.5kg/tấn so với sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, tương đương với mức kiệm nhiên liệu tới 80€. Mức giảm phá thải này tương đương với việc giảm tới 174kg CO2. Mức sử dụng được ước tính dựa trên mức trung bình của dữ liệu lốp mới và lốp đã được mài mòn còn lại 2mm để tính hiệu suất sử dụng của vòng đời lốp trên thực tế - Mọi ước tính được dựa trên quãng đường 35000km với giá nhiên liệu 1.46€/Lít (https://ec.europa.eu/energy/data-analysis/weekly-oil-bulletin_en 6/1/2020 weighted on the top 10 countries for motor vehicle movements on national and foreign territory - https://ec.europa.eu/ eurostat/web/transport/data/database). Tiết kiệm nhiên liệu và chi phí trên thực tế có thể phụ thuộc nhiều vào thói quen lái xe, loại xe và áp suất lốp.

Nguồn ảnh:
Adene Sanchez / Getty
Florent GIFFARD, TERMINAL 33 / Michelin
DR / Ủy ban Châu Âu