suv header 1 full

Bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ lốp xe

Giữ cho lốp hoạt động tốt trên chiếc SUV của bạn là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bạn. Lốp xe không an toàn có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Theo Bộ Giao thông Vận tải, bảo dưỡng lốp kém là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Đây cũng là vấn đề có tỉ lệ gây tai nạn cao gấp năm lần so với vấn đề phanh bị lỗi, cũng là một nguyên nhân lớn tiếp theo gây nên những hậu quả thảm khốc. Vậy làm thế nào để đảm bảo hiệu suất cao nhất và kéo dài tuổi thọ cho lốp xe?

ck0m73hhj08wn0qqqlez4rr2i everyday vehicle max

Bảo dưỡng

Khi thấy chiếc xe của bạn không còn khả năng xử lý lái trơn tru hoặc khi độ bám đường trong điều kiện thời tiết ẩm ướt giảm đáng kể, rất có khả năng bạn cần phải thay lốp. Tình trạng này thường do gai lốp đã bị mòn. Luật pháp tại Anh yêu cầu lốp của một chiếc xe phải có độ sâu gai tối thiểu ở mức 1,6mm cùng các dải gai lốp liên tục xung quanh vị trí trung tâm và trải quanh ba phần tư chiều rộng lốp xe. Đối với Michelin, chúng tôi mang đến bạn chiếc lốp duy trì sự an toàn cho dù gai lốp ở mức giới hạn này, giúp đảm bảo an toàn và giá trị kinh tế trong suốt vòng đời của lốp.

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất để thay mới lốp xe. Tuy nhiên, van lốp cũng là bộ phận cực kỳ quan trọng để xem xét trong quá trình bảo dưỡng lốp. Thông thường, bộ phận này hay bị bỏ qua, và nó lại là vấn đề dễ gây ảnh hưởng xấu đến sự an toàn chung cho chiếc xe của bạn. Nếu có tình trạng hao mòn trên đầu van hoặc ren vít bị hỏng, lốp xe rất dễ nổ, xịt đột ngột khi đang vận hành. Do đó, cần phải kiểm tra lốp xe của bạn thường xuyên.

Nếu bạn sử dụng xe thường xuyên, mỗi tháng một lần và trước mọi hành trình dài, bạn nên kiểm tra áp suất lốp so với áp suất khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô và điều chỉnh áp suất cho phù hợp. Chúng tôi cũng khuyến nghị kiểm tra kỹ lưỡng lốp xe của bạn ít nhất mỗi năm một lần, vì tuổi thọ trung bình của lốp khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng, thói quen lái xe và điều kiện cung đường bạn thường di chuyển.

Nếu lốp đã sử dụng 10 năm mà bạn chưa thay lốp xe, bạn nên thay thế chúng ngay lập tức, kể cả khi nhìn bề ngoài bằng mắt thường có vẻ lốp vẫn tốt. Để tìm hiểu ngày sản xuất lốp xe, hãy kiểm tra DOT ở mặt bên của lốp.

Bạn có thể kéo giúp lốp kéo dài tuổi thọ của lốp xe bằng cách thực hiện bảo dưỡng lốp đều đặn, hãy cẩn trọng hơn nữa và đừng để phải hối tiếc vì sự trì hoãn bảo dưỡng lốp xe của mình, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của xe mà còn có thể gây ra tai nạn, vi phạm pháp luật và mất hiệu lực bảo hiểm nếu lốp xe của bạn được coi là không đáp ứng đủ điều kiện pháp lý, và không còn khả năng yêu cầu bảo hiểm.  

ck0mhkg0e0gtz0prpq8z0uld9 driving habits in page max

Hiệu suất nhiên liệu

Những yếu tố trên có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất nhiên liệu của chiếc xe. Sử dụng van kém chất lượng có thể làm giảm tuổi thọ của lốp tới 25% do tình trạng non hơi liên tục xảy ra, van lốp xe đóng vai trò rất lớn trong việc giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe của bạn. Lốp xe quá non có thể làm tăng mức sử dụng nhiên liệu của bạn lên tới 3%, giảm hiệu quả nhiên liệu trên quãng đường đi được khoảng 0,2% đối với mỗi psi bị thiếu hụt.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy gần một phần ba xe ô tô ngày nay đều có ít nhất một lốp xe bị thiếu áp suất.

Các yếu tố khác giúp tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu chính là giảm lực cản lăn của lốp. Điều này phụ thuộc vào độ cao và trọng lượng của lốp xe, cũng như các hợp chất và thiết kế mặt gai. Nói chung, lốp nhẹ hơn và nhỏ hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, điều đó có nghĩa là đối với xe SUV, việc lựa chọn lốp là vô cùng quan trọng và bạn nên cân nhắc để mua loại lốp cao cấp, có các công nghệ chế tạo hợp chất hàng đầu để góp phần tăng hiệu suất sử dụng nhiên liệu và bền bỉ hơn.

Thói quen lái xe

Thói quen lái xe của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn đối với tuổi thọ của lốp xe. Để cải thiện tuổi thọ của lốp xe và giữ cho lốp hoạt động hiệu quả nhất có thể, bạn nên đi với tốc độ trong giới hạn cho phép và cũng nên áp dụng các thói quen lái xe đúng đắn bao gồm, tăng tốc, phanh và vào cua một cách cẩn trọng để tránh các sự cố ngoài ý muốn. Tất cả những yếu tố này sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của lốp xe, khiến chúng phải gồng mình làm việc nặng nhọc hơn, làm giảm tuổi thọ lốp.

tyre in page max

Chọn lốp phù hợp cho xe của bạn

Chọn lốp phù hợp với xe của bạn - trong trường hợp này là  một chiếc SUV - sẽ có những ảnh hưởng lớn hơn bạn nghĩ ngay lúc này. Hiệu suất bền vững - điều mà Michelin đã nhắm đến khi chế tạo lốp xe để mang đến những hiệu suất dẫn đầu ngành công nghiệp này cùng tuổi thọ kéo dài - là vấn đề thực sự quan trong đối bạn và đối với sự phát triển bền vững của hành tinh chúng ta. Sự coi nhẹ vấn đề hiệu suất bền vững không chỉ là vấn đề an toàn, mà còn gây thiệt hại cho môi trường và túi tiền của bạn!

Nghiên cứu do tổ chức Ernst & Young thực hiện tại Mỹ cho thấy việc loại bỏ sớm lốp xe, mà có thể sử dụng tiếp tục nếu được bảo dưỡng tốt, có thể gây lãng phí khoảng 400 triệu lốp mỗi năm trên toàn thế giới. Điều đó cũng rất tốn kém - buộc người lái xe tầm trung phải mua tương đương một lốp mới hai năm một lần. Trên thực tế, việc loại bỏ lốp xe sớm gây tốn kém hơn 25 tỷ đô la trên toàn cầu, gây ra việc tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và việc mua lốp không cần thiết. Dưới đây là một ví dụ nhanh về lốp xe phù hợp với chiếc SUV:

Xe du lich

Lốp xe

Audi Q2

Pilot Sport 4Primacy 4

BMW X5

Latitude Tour HPPilot Sport 4 SUV

Mercedes GLC

Primacy 4 SUV   

Toyota Land Cruiser

Latitude Tour HPPrimacy SUVLTX Force  

Nhìn chung, điều quan trọng là, cho dù bạn có sở hữu chiếc xe như thế nào, bất kể là xe sedan hay SUV, bạn vẫn luôn cần bảo dưỡng lốp xe cũng như chọn lựa chon đúng loại lốp cho mẫu xe của mình.

Trong tương lai…

Michelin và GM gần đây đã công bố một thỏa thuận nghiên cứu chung và đang trong quá trình ra mắt loại lốp 'không cần bơm hơi'. Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang đến một khả năng di chuyển bền vững. Lốp Uptis được dự đoán sẽ ra mắt vào năm 2024, sẽ mang lại cảm giác an toàn hơn trên đường nhờ loại bỏ được hiện tưởng nổ lốp, xì hơi, nhờ vào công nghệ chống đâm thủng. Loại lốp xe này hoạt động nhờ cơ chế bánh xe bằng nhôm và bọc ngoài bằng một vật liệu composite bao gồm hỗn hợp sợi thủy tinh trộn cao su và nhựa có độ bền cao.

Hãy theo dõi chúng tôi!

Nguồn: https://www.autocar.co.uk/car-news/industry/poor-tyre-maintenance-main-cause-car-accidents-uk, https://www.cnbc.com/id/100587827, https://www.national.co.uk/information/tyre-fitting, https://www.fueleconomy.gov/feg/maintain.jsp, https://www.michelin.co.uk/auto/tips-and-advice/advice-auto/when-should-i-change-my-tyres, https://www.michelin.com/en/press-releases/michelin-gm-take-the-air-out-of-tires-for-passenger-vehicles/, https://www.autoexpress.co.uk/car-news/107070/michelin-develops-new-airless-tyre, https://michelinmedia.com/the-truth-about-worn-tires/

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này