Đang tìm kiếm lốp xe
Tìm đại lý

Tái chế lốp xe ô tô

Bạn có từng tự hỏi liệu điều gì sẽ xảy ra đối với những chiếc lốp xe cũ được bỏ đi chưa? Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thực tế đằng sau việc tái chế lốp xe ô tô và cách thức họat động của Michelin để thúc đẩy hoạt động tái chế, đồng thời không ngừng nỗ lực để giảm thiểu tác động của các sản phẩm đó tới môi trường.

Lốp xe ô tô có thể tái chế được không?

Dù bạn lái xe đi làm hàng ngày hoặc thực hiện những chuyến du lịch khắp nơi vào ngày nghỉ, sau quãng thời gian sử dụng đủ lâu, lốp xe bạn sẽ bắt đầu cho thấy những dấu hiệu bị mài mòn. Ngay khi lốp xe bạn đạt đến độ sâu gai lốp là 1.6mm, bạn cần thay lốp để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi lái xe trên đường, cũng như tuân thủ pháp luật.

Đôi khi bạn cần thay lốp sớm hơn do các hư hại, vết thủng... Việc thay lốp ô tô này dẫn đến việc khoảng 30 triệu tấn lốp xe [1] bị thay thế và có khả năng bị vứt bỏ hàng năm trên toàn thế giới!

Nhưng chuyện gì xảy ra nếu chúng tôi cho bạn biết rằng lốp xe ô tô có thể tái chế được? Ngành công nghiệp săm lốp thực sự là một trong những ngành tiên tiến nhất trong quản lý sản phẩm cuối vòng đời (EOL). Khoảng 88% [2] lốp xe cuối vòng đời được thu gom, phần lớn trong số đó được thu hồi, con số này khá ấn tượng khi bạn biết rằng chỉ khoảng 14% bao bì nhựa [2] được chuyển đổi thông qua tái chế.

Trước khi bước vào giai đoạn tái chế lốp, Michelin đang thực hiện những biện pháp cần thiết ở mọi giai đoạn trong vòng đời sản phẩm lốp để giảm thiểu tác động tới môi trường.

Lốp xe ô tô được làm bằng vật liệu gì?

Mặc dù trông có vẻ đơn giản, nhưng lốp xe ô tô thực chất được tạo nên bởi hơn 200 loại vật liệu khác nhau. Những vật liệu này bao gồm cao su tự nhiên và cao su tổng hợp, carbon đen và silica, chất độn gia cố, chất gia cố bằng thép và sợi dệt cùng các chất hóa học.

Kết cấu của lốp xe ô tô như thế nào?

Hầu hết lốp xe được tạo thành từ nhiều lớp khác nhau, điều này làm tăng độ phức tạp cho quá trình tái chế lốp xe vì nhiều nhà sản xuất như Michelin đã và đang nghiên cứu phát triển các các phương pháp và công nghệ sáng tạo mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái sử dụng tất cả các thành phần cấu tạo khác nhau của lốp. Các lớp lốp xe này thường tích hợp cao su tổng hợp, sợi dệt mỏng, sợi kim loại...

Quy trình tái chế lốp hoạt động như thế nào?

Quy trình tái chế lốp cao su thường bắt đầu khi bạn mang xe tới đại lý để thay lốp cũ, mòn.

Bạn cũng có thể đem lốp xe tới nhà máy tái chế lốp, hoặc trung tâm tái chế rác thải gia đình. Tuy nhiên, có thể có giới hạn về số lượng bạn có thể mang đến và bạn có thể bị tính phí.

Michelin đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghiệp tái chế lốp xe bằng cách tham gia vào hệ thống thu gom lốp xe tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tập đoàn Michelin đang đầu tư vào lĩnh vực tái chế lốp xe và phát triển các công nghệ tiên tiến, đột phá với sự hợp tác của các đối tác nhằm biến lốp xe mòn hoặc chất thải thành vật liệu thô tái sinh.

Enviro: công nghệ nhiệt phân được sử dụng để thu hồi vật liệu như muội than, dầu và khí đốt.
Công nghệ Lehigh: công nghệ cho phép tái chế các sản phẩm cao su cuối vòng đời thành các sản phẩm cao su vi mô.
• Michelin điều phối hoặc đóng góp vào các chương trình nghiên cứu như BlackCycle, nhằm phát triển một chuỗi giá trị đầy đủ từ nguyên liệu thô từ lốp xe cuối vòng đời tới các loại vật liệu thô thứ cấp (với 7 đối tác công nghiệp, 5 tổ chức nghiên cứu & công nghệ (RTO) và một nhóm phụ trách về đổi mới và sáng tạo trải dài trên 5 quốc gia).

End-of-life recycling solution

End-of-life recycling solution

Tái chế lốp xe gần bạn

Liên hệ với bộ phận chuyên trách tại địa phương bạn để tìm thêm thông tin về nơi tái chế lốp xe gần bạn. Một số quốc gia có hệ thống dữ liệu trực tuyến, bạn có thể tìm trung tâm tái chế cung cấp thiết bị thay lốp xe thuận tiện gần bạn nhất.

Bạn cần lốp xe mới? Tìm đại lý lốp MICHELIN gần bạn:

Tại sao tái chế lốp xe ô tô quan trọng?

Xử lý lốp xe ô tô thông qua tái chế hoặc tái chế lốp xe ô tô chỉ là một trong rất nhiều cách chúng ta có thể cùng thực hiện nhằm giảm tác hại đến sinh thái của vòng đời 1 chiếc lốp xe, từ khi sản xuất đến khi hết hạn sử dụng. Michelin sử dụng nguyên tắc thiết kế sinh thái để hạn chế tác động của lốp xe đến môi trường ở mọi giai đoạn trong vòng đời lốp, từ cung ứng vật liệu thô và sản xuất tới sử dụng và tái chế.

Là một phần của phương pháp tiếp cận Bền Vững và Toàn Diện, Michelin đang thúc đẩy hành động trong việc tái chế lốp của ngành công nghiệp lốp xe cùng các bên liên quan và các đối tác trong cùng lĩnh vực, đồng thời không ngừng nỗ lực nhằm giảm thiểu tác động của lốp xe tới môi trường. Mục tiêu là đến năm 2050, lốp xe được làm 100% từ vật liệu bền vững, đồng thời cải thiện hiệu suất sử dụng năng lượng của lốp tới 10% vào năm 2030 so với năm 2020.

Việc giảm thiểu tác động của quá trình này không chỉ dừng lại ở đó – Michelin còn tối ưu hóa hậu cần vận tải, thiết kế lốp xe có khả năng giảm tiêu thụ nhiên liệu và năng lượng, ví dụ như dòng lốp MICHELIN e.PRIMACY, đồng thời hợp tác với các nhà sản xuất khác để phát triển quy trình tái chế mới và vượt trội, giúp chuyển đổi phế thải thành vật liệu thô.

Cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn này được đặc trưng hóa bởi cách tiếp cận 4R của Michelin: Reduce - Giảm thiểu, Reuse - Tái sử dụng, Recycle - Tái chế và Renew - Đổi mới.

Bằng cách nâng cao nhận thức và hạn chế các tác động của lốp xe cuối vòng đời tới môi trường, Michelin đặt mục tiêu phát triển lĩnh vực tái chế lốp xe trên toàn thế giới. Ví dụ, Michelin đang xây dựng nhà máy tái chế lốp xe xúc đầu tiên của tập đoàn tại Chile, nơi sẽ cung cấp thử nghiệm quy trình đầu cuối, ví dụ như thu gom lốp xe cũ và tái sử dụng vật liệu tái sinh.

Tìm hiểu thêm tại michelin.com về chiến lược Phát Triển và Di Chuyển Bền Vững của Tập Đoàn nhằm đưa Michelin trở thành một trong những công ty sáng tạo, có trách nhiệm và hoạt động hiệu quả cao nhất trên thế giới về mọi mặt: kinh tế, môi trường và xã hội.

Legal mentions

NGUỒN

[1] Nguồn: Nghiên cứu của Deloitte – TIP 2019 – 45 quốc gia

[2] “Quản lý ELT Toàn cầu – Tuyên bố kiến thức toàn cầu về quy định, hệ thống quản lý, tác động của phục hồi và công nghệ”, WBCSD & Dự án Ngành Công Nghiệp Lốp Xe