TYRE LOAD RATING AND TYRE SPEED RATING

Tìm hiểu về chỉ số tải trọng lốp và chỉ số tốc độ lốp

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Chỉ số tải trọng lốpchỉ số tốc độ lốp là gì? Có cần tuân thủ những chỉ số này khi thay lốp xe không? Tìm câu trả lời cho thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Chỉ số lốp là gì?

Hông lốp có các ký hiệu số và chữ khác nhau giúp bạn hiểu được một vài điều về lốp xe của bạn. (Cách đọc các ký hiệu lốp xe)

Một phần của mã này là chỉ số tải trọng lốp và chỉ số tốc độ lốp, được thể hiện bằng một con số và một chữ cái tương ứng.

Có thể có các thông số kỹ thuật của lốp được in trong hướng dẫn sử dụng xe hoặc trên nhãn dán ở cửa phía bên tay lái. Thông tin này miêu tả loại lốp được nhà sản xuất xe của bạn khuyên dùng.

Các chỉ số lốp này có ý nghĩa gì? Bạn có cần tuân thủ chúng khi thay lốp không? Chúng ta sẽ thảo luận vấn đề trên trong bài viết này.

Chỉ số tải trọng lốp

Chỉ số tải trọng lốp là gì?

Chỉ số tải trọng lốp là một mã số tương ứng với tải trọng tối đa (tính bằng kg) có thể chở được trên một lốp đơn.  Chỉ số tải trọng và tải trọng lốp tối đa tương ứng được liệt kê trong một bảng tiêu chuẩn.

Để xác định tải trọng tối đa lốp xe của bạn có thể chở, hoặc chỉ số tải trọng được nhà sản xuất xe của bạn khuyên dùng, chỉ cần đơn giản làm theo các bước dưới đây:

1 - Tìm chỉ số tải trọng lốp

Bạn sẽ tìm thấy một dãy số và chữ cái trông như thế này trên hông lốp xe bạn:

Bạn cũng có thể tìm thấy chỉ số này trên nhãn dán ở cửa phía bên tay lái hoặc trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

Những con số và chữ cái này ở các loại lốp là khác nhau. Chúng chỉ ra kích thước, chỉ số tải trọng và tốc độ của lốp xe.

Hãy xem chuỗi mã này có nghĩa là gì:

Chiều rộng lốp

Chiều cao lốp

Đường kính lốp

Chỉ số tải trọng lốp

Chỉ số tốc độ lốp

205

55

R17

91

V

Lưu ý rằng các lốp xe cùng kích cỡ có thể có chỉ số tải trọngtốc độ lốp khác nhau. Vì vậy việc hiểu rõ kích cỡ lốp, chỉ số tải trọngtốc độ trước khi thay lốp là điều hết sức quan trọng.

Trong ví dụ này, chỉ số tải trọng lốp là 91.

2 - Bảng chỉ số tải trọng lốp

Một khi bạn đã lưu ý tới tải trọng của lốp, bạn có thể tìm và tham khảo thông tin tải trọng lốp đơn tối đa trong bảng sau:

Trong ví dụ của chúng tôi, có thể thấy rằng chỉ số tải trọng lốp 91 tương ứng với tải trọng lốp tối đa là 615 kg.

XL trên lốp xe nghĩa là gì?

Một số lốp xe cũng được đánh dấu XL Đây là viết tắt của "Extra Load” - lốp gia cường.

Đơn giản có nghĩa là lốp xe này đã được gia cố để tăng khả năng chịu tải cao hơn so với lốp xe thông thường có cùng kích cỡ. Loại lốp này thường được sử dụng cho các loại xe nặng hơn, chẳng hạn như xe SUV.

Tôi có thể chuyển sang sử dụng loại lốp có chỉ số tải trọng cao hơn không?

Như đã đề cập ở trên, lốp xe cùng kích cỡ có thể có chỉ số tải trọng khác nhau. Khi thay các lốp đã mòn, nên thay bằng các loại lốp có chỉ số tải trọng (và chỉ số tốc độ), cũng như các kích cỡ nguyên gốc được nhà sản xuất khuyên dùng.

Dù sao bạn vẫn có thể làm mọi điều bạn muốn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể thay lốp xe của bạn bằng loại có chỉ số tải trọng cao hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chở nhiều hơn thông số kỹ thuật của nhà sản xuất bởi luôn có giới hạn tải trọng trục tối đa cho phép, mà giới hạn này không phụ thuộc vào khả năng chịu tải lốp.

Vậy còn kích cỡ của lốp xe thì sao? Liệu bạn có thể thay đổi kích thước lốp xe không?
Bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết của chúng tôi về việc thay đổi kích cỡ lốp xe.

Chỉ số tốc độ lốp

Chỉ số tốc độ lốp là gì?

Chỉ số tốc độ lốp cho biết tốc độ tối đa mà lốp có thể chịu được khi chịu tải tối đa.

Trên hông của lốp xe của bạn (hoặc trên nhãn dán ở cửa xe bên tài xế, hoặc trong hướng dẫn sử dụng xe), chỉ số tốc độ được xác định bằng một chữ cái ngay bên cạnh chỉ số tải trọng.

Ở đây, chỉ số tốc độ lốp là V.

Bảng chỉ số tốc độ lốp

Để biết chỉ số này tương ứng với tốc độ bao nhiêu, bạn chỉ cần tham khảo ở bảng chỉ số tốc độ lốp dưới đây:

Ví dụ, nếu lốp xe có chỉ số tốc độ V, vậy tốc độ tối đa lốp xe đó có thể chịu được là 149 mph (240 km/h).

Tôi có thể chuyển sang sử dụng loại lốp có chỉ số tốc độ cao hơn không?

Khi các lốp xe của bạn bị mòn, bạn hoàn toàn có thể thay bằng lốp xe có chỉ số tốc độ cao hơn chỉ số của lốp xe cũ. Tuy nhiên, bạn đừng nên lắp lốp với chỉ số tốc độ thấp hơn, trừ khi bạn lắp lốp dành mùa đông chẳng hạn như loại lốp xe mùa đông hoặc lốp xe bốn mùa, được đề cập dưới đây.

Chọn chỉ số tốc độ thấp hơn cho lốp mùa đông

Nếu bạn chọn lốp xe dành cho mùa đông (được đánh dấu 3PMSF: cho cả lốp xe mùa đông và lốp xe bốn mùa), chỉ số tốc độ có thể thấp hơn so với lốp xe mùa hè hoặc lốp xe nguyên gốc của xe bạn.

Tại sao điều này có thể xảy ra? Lốp xe dành cho  mùa đông được thiết kế khác biệt để lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (đường tuyết, băng giá...) và có thể có các chỉ số tốc độ khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung bạn lái xe với tốc độ thấp hơn so với khi lái xe trên đường khô với lốp xe mùa hè. Tại Anh, chỉ số tốc độ lốp dành cho mùa đông vẫn sẽ vượt quá giới hạn tốc độ pháp lý quốc gia cho phép. Trong bất kỳ trường hợp nào, người lái xe phải hạn chế tốc độ để không vượt quá tốc độ tối đa của lốp.

Đơn giản hóa chỉ số tải trọng và tốc độ lốp với dòng CrossClimate của MICHELIN

Đối mặt với một vấn đề đã trở nên phức tạp và đa dạng, Michelin đã chọn phương cách đơn giản hóa dành cho dòng lốp bốn mùa CrossClimate, với chỉ số tải trọng và tốc độ duy nhất cho từng kích cỡ lốp để đáp ứng mọi yêu cầu về tải trọng và tốc độ thông thường của lốp đó.

Dòng CrossClimate mang tới cho bạn loại lốp xe với hiệu suất tuyệt vời trong cả mùa hè lẫn mùa đông.

 

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này