compare tyres L

Cách so sánh các loại lốp xe?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

So sánh lốp xe sẽ dựa trên cơ sở nào để có thể chọn ra được loại lốp khiến bạn hoàn toàn hài lòng? Bài viết này nói về các tiêu chí hiệu suất chính cần xem xét, những hỗ trợ giúp bạn ra quyết định và những lời khuyên tốt nhất của Michelin. Chúng tôi sẽ thảo luận về cách lựa chọn loại lốp bạn cần trong cùng một dòng lốp và cung cấp cho bạn những hỗ trợ ra quyết định cần thiết, chẳng hạn các trang web cung cấp kiểm định lốp xe độc lập, thông tin nhãn dán và so sánh lốp xe. Cuối cùng, chúng tôi sẽ thảo luận về một tiêu chí quan trọng khác: hiệu suất trong dài hạn.

Những tiêu chí hiệu suất chính để so sánh lốp xe

Để đảm bảo tính hiệu quả, lốp xe cần rất nhiều các tính năng hiệu suất khác nhau và chúng thường mâu thuẫn với nhau. Việc cải thiện một loại hiệu suất nào đó phải đảm bảo không gây tổn hại tới những loại hiệu suất khác của lốp.

Lực bám hoặc độ bám đường

Hãy nhớ rằng – lốp xe là phần kết nối duy nhất giữa xe của bạn với mặt đường, vì vậy độ bám đóng vai trò thiết yếu đối với sự an toàn của bạn. Khả năng phanh, đánh lái, tăng tốc hoặc giữ xe ổn định ở tốc độ cao đều phụ thuộc vào loại độ bám của lốp xe bạn. Mỗi loại lốp xe đều được thiết kế để cung cấp độ bám cho từng loại thời thiết và kiểu đường riêng biệt. Đó là lý do tại sao việc suy tính về cách lái xe cũng như khu vực bạn sẽ lái xe và loại độ bám bạn cần khi chọn lốp xe lại là điều hết sức quan trọng.

Tuổi thọ

Lốp có tuổi thọ bao lâu trước khi gai lốp bị mòn là yếu tố quan trọng để đảm bảo bạn thu được giá trị tốt nhất cho số tiền bạn bỏ ra. Có sự khác biệt rất lớn giữa quãng đường lốp đi được dựa trên thiết kế và chất lượng của lốp xe. Lốp xe thể thao (lốp xe hiệu suất cao) thường có tuổi thọ gai lốp thấp hơn so với lốp xe du lịch tiêu chuẩn, bởi trọng tâm thiết kế của loại lốp này là độ bám và hiệu suất thay vì tuổi thọ cao. Việc bạn lái xe như thế nào và ở đâu cũng như việc bạn chăm sóc cho lốp xe của bạn như thế nào cũng sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. 

Hiệu suất sử dụng năng lượng

Bạn có biết rằng cứ mỗi 5 thùng nhiên liệu của xe thì có 1 thùng là phí tổn nhiên liệu do lực cản lăn của lốp khi chạy trên đường không? Lốp có thể có những ảnh hưởng lớn tới mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Một số loại lốp có kết cấu và chất liệu đặc biệt giúp giảm lực cản lăn. Mua lốp có hiệu suất sử dụng năng lượng tốt sẽ mang lại lực cản lăn thấp, giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hoặc kéo dài tuổi thọ ắc quy cho xe điện – cũng là một cách để bạn sử dụng chi phí hợp lý và hiệu quả.

Xử lý lái

Xử lý lái là cách xe của bạn đáp ứng các nhu cầu của người lái (chẳng hạn đánh lái, tăng tốc, phanh xe) và các điều kiện đường xá. Lốp xe có khả năng xử lý lái tốt có thể giúp nâng cao độ an toàn – bằng cách giữ cho xe luôn ổn định và nằm trong tầm kiểm soát của người lái – cũng như độ thoải mái khi lái xe.
Lốp xe đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý lái:
Lốp giúp truyền lệnh điều khiển của người lái từ bánh xe tới mặt đường. Nhìn chung, lốp xe thể thao hiệu suất cao được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất xử lý tay lái cũng như đem lại khả năng đánh lái và vào cua chính xác.

Độ thoải mái và tiếng ồn

Lái xe thoải mái đồng nghĩa với việc lốp giúp người lái vượt qua êm ái những bất thường trên mặt đường. Lốp xe có độ thoải mái được tối ưu hóa sẽ có kết cấu được thiết kế đặc biệt giúp hấp thụ chấn động do xóc nảy trên đường và mang lại chuyến đi êm ái.
Một yếu tố quan trọng khác để có trải nghiệm lái xe tuyệt vời chính là là độ êm ái. Yếu tố này được xác định bởi thiết kế gai của lốp xe – được quyết định bởi số lượng gai và vị trí của chúng trên lốp. Nhìn chung, thiết kế gai lốp trông càng gồ ghề, khả năng gây ra tiếng ồn càng cao. Nhưng hãy nhớ rằng, gai lốp còn có một vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ bám đường – và độ bám thêm này có đáng để thêm một chút độ ồn hay không.

Khả năng chống thủng mạnh mẽ

Lốp xe cần có khả năng chống lại những rủi ro khi chạy trên đường. Khả năng chống thủng, hoặc độ cứng của lốp xe, chính là khả năng vượt qua mọi hiểm nguy hàng ngày trên đường. Nếu bạn thường lái xe trên cung đường có nhiều hư hại hoặc đường đất gồ ghề, hãy tìm loại lốp có kết cấu được gia cố.

Hiệu suất bền vững

Dù xem xét tiêu chí hiệu suất nào đi nữa, những hiệu suất này có phát huy và kéo dài trong suốt vòng đời lốp không mới là điều quan trọng. Có nghĩa là không chỉ so sánh lốp khi còn mới, chúng ta còn cần đảm bảo rằng lốp tiếp tục hoạt động hiệu quả trong suốt vòng đời cho đến khi đạt tới dấu chỉ mòn lốp. Một chiếc lốp xe nên hoạt động tốt từ km đầu tiên tới km cuối cùng.

Cách so sánh lốp xe trong cùng một dòng lốp?

Mỗi dòng lốp của chúng tôi được sản xuất với các kích cỡ phù hợp cho từng loại xe. 

Đôi khi một dòng lốp sẽ có nhiều phiên bản cho cùng một kích cỡ, nhưng sẽ có thông số kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn:

●    Chỉ số tốc độ (ví dụ: S, T, H, V, W, Y...), 
●    Chỉ số tải trọng (ví dụ : 91, 94, XL...), 
●    Ký hiệu OE (Original Equipment).

Các thông số kỹ thuật này là những chi tiết quan trọng có thể xác định liệu phiên bản lốp đó có tương thích với xe của bạn, cũng như cách bạn lái xe hay không.

Nếu một số phiên bản lốp tương thích với xe của bạn, chúng tôi khuyến nghị bạn nên chọn phiên bản lốp có cùng thông số kỹ thuật với lốp nguyên gốc theo xe của bạn, bao gồm ký hiệu OE chính xác. 
Ký hiệu OE đề cập tới loại lốp xe được phát triển bởi sự hợp tác của thương hiệu lốp đó với các nhà sản xuất xe hơi, nó đáp ứng nhiều yêu cầu riêng biệt hơn và phù hợp cho từng thương hiệu xe hơi khác nhau. Ví dụ, ký hiệu “MO” có nghĩa là lốp này đã được phê duyệt bởi Mercedes cho xe của hãng. 
Tuy nhiên, ký hiệu OE không phải là một yêu cầu bắt buộc. Miễn là bạn tuân thủ về kích cỡ, chỉ số tốc độ và chỉ số tải trọng, bạn có thể sử dụng loại lốp đó.
Bạn cũng có thể chọn một phiên bản lốp với chỉ số tốc độ hoặc chỉ số tải trọng cao hơn; tuy nhiên, tốc độ hoặc khả năng chịu tải cao hơn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới tuổi thọ gai lốp và độ thoải mái khi lái xe.

Những kiểm định độc lập giúp bạn so sánh các loại lốp xe

Các nhà kiểm định lốp độc lập chẳng hạn các tạp chí chuyên môn hoặc các tổ chức chuyên nghiệp có thể giúp bạn so sánh lốp xe.
Những nhà kiểm định độc lập này sử dụng các tiêu chí hết sức nghiêm ngặt để đánh giá hiệu suất lốp xe bằng cách thử nghiệm chúng trên các bề mặt khác nhau. Họ đánh giá hàng loạt khía cạnh khác nhau như: phanh xe, xử lý tay lái, lực cản lăn, tiếng ồn...

So sánh lốp xe bằng hệ thống nhãn dán của Châu Âu

Hệ thống nhãn dán của Châu Âu được thiết kế để giúp bạn so sánh các loại lốp khác nhau (từ các thương hiệu khác nhau hoặc trong cùng một thương hiệu) trên các tiêu chí khách quan. 

Ví dụ, nếu bạn muốn mua lốp xe mùa hè Michelin, bạn có thể đang đắn đo giữa hai loại Primacy 4 và E-Primacy. Nhãn dán lốp sẽ chỉ ra rằng E-Priamcy có lực cản lăn tốt hơn, có nghĩa loại lốp này giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và phát thải khí CO2. Nếu bạn nhạy cảm với những vấn đề nói trên, nhãn dán lốp sẽ hướng bạn tới sự lựa chọn loại E-Primacy.

Do đó, nhãn dán lốp có thể là một sự hỗ trợ thông tin đắc lực giúp bạn ra quyết định. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng nhãn dán lốp chỉ giới hạn ở một vài tiêu chí và chỉ đo lường lốp xe khi còn mới, điều này có nghĩa là, nhãn dán lốp không thể cho bạn biết tất cả mọi thông tin về hiệu suất của lốp xe.

So sánh lốp xe thông qua các trang web so sánh lốp

Sử dụng các trang web so sánh lốp có thể là một cách thức hữu dụng cho bạn, nhưng điều quan trọng bạn cần nhớ, những so sánh của họ thường chỉ dựa trên lốp xe mới, có nghĩa là họ không đưa vào tiêu chí so sánh những lốp xe có độ mòn lốp nhất định và đã vượt qua thử nghiệm (chẳng hạn, khi lốp đã đi được hàng nghìn dặm). 

Một vài hiệu suất của lốp sẽ trở nên kém hiệu quả hơn khi bị mòn, cụ thể là độ bám trên đường ướt và đặc biệt là khi phanh. Vì thế, khi so sánh các loại lốp xe, việc đánh giá hiệu suất lốp khi chúng bắt đầu mòn là điều cũng rất quan trọng.

Chọn lốp xe với hiệu suất bền vững

Duy trì hiệu suất của lốp xe tới những km cuối cùng chính là những gì Michelin đòi hỏi đối với những dòng lốp xe của mình.

Trong quá trình phát triển và sản xuất lốp xe, chúng tôi cố gắng đạt được hiệu suất toàn diện tốt nhất khi lốp còn mới, và những hiệu suất này được duy trì ở mức tuyệt vời cho tới những km cuối cùng, khi lốp chạm tới mức độ mòn tối đa cho phép. 

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này