manufacturing

Sản xuất và tái chế lốp xe

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Lốp xe: bốn vòng cao su có thể đưa bạn đi hàng nghìn km, chịu tải nặng và chạy trên các kiểu đường đá, ướt, tuyết và băng giá. Vậy lốp xe được sản xuất như thế nào? Tái chế lốp xe ảnh hưởng như thế nào tới quy trình sản xuất của chúng tôi? Tìm câu trả lời trong bài viết này.

Sản xuất lốp xe

Từ nguyên liệu thô tới lốp xe

Để sản xuất lốp xe, chúng tôi bắt đầu với hơn 200 loại nguyên liệu thô và chú trọng sử dụng ngày một nhiều hơn các nguyên liệu có tính bền vững hơn.

Từ những nguyên liệu thô này, bước đầu tiên là tạo ra các vật liệu với những đặc tính cơ học và hóa học rất chuyên biệt. Chính những đặc tính này cho phép chúng tôi đạt được hiệu suất tuyệt vời. Cụ thể: độ bám đường tốt, chịu lực tốt và độ bền vững cao.

Từ những nguyên liệu này, chúng tôi tiến hành thiết kế vật liệu tổng hợp với hai mục tiêu:

1 - Để giảm thiểu lượng nguyên liệu được sử dụng
Bởi càng sử dụng ít nguyên liệu, chúng tôi càng giới hạn được tác động của lốp xe trong suốt vòng đời của nó.

2 - Để đạt được hiệu suất tối đa
Thiết kế lốp xe của chúng tôi bao gồm việc lắp ráp các vật liệu này theo cách thận trọng nhất có thể, để chúng hoạt động với hiệu suất nội tại tốt nhất.

Tối ưu hóa tác động đến môi trường và điều kiện làm việc

Trong khi lấy hiệu suất làm mục tiêu, hệ thống sản xuất công nghiệp của chúng tôi được tổ chức theo cách:

●    Tối ưu hóa tác động đến môi trường 
Tham vọng của chúng tôi là đạt được mục tiêu trung hòa carbon trên toàn bộ cơ sở sản xuất vào năm 2050. Kể từ năm 2010, chúng tôi đã đạt được những bước tiến vượt bậc. Mục tiêu năm 2030 của chúng tôi đã được phê duyệt bởi SBTi (Mục tiêu dựa trên khoa học) chính là tham vọng và sự nhất quán với các mục tiêu của Hiệp Định Paris về biến đổi khí hậu, và từ đó, chúng tôi cố gắng nhắm tới việc mở rộng thêm tham vọng của mình.

●    Tối ưu hóa điều kiện làm việc để nhân viên của MICHELIN có được chất lượng cuộc sống tốt tại môi trường làm việc.

Một sản phẩm có cùng hiệu suất ở mọi quốc gia

Quy trình công nghiệp của chúng tôi cho phép chúng tôi tái sản xuất các sản phẩm giống hệt nhau trên quy mô quốc tế. Vì vậy, lốp MICHELIN có chính xác cùng một mức hiệu suất bất kể được sản xuất ở Mỹ, Trung Quốc hay Châu Âu.

Các bước của quy trình sản xuất lốp

1- Hiểu biết thông qua nghiên cứu
Chúng tôi nghiên cứu tình trạng sử dụng lốp xe và thói quen lái xe của mọi người để đảm bảo lốp xe của chúng tôi đáp ứng được nhu cầu của tất cả mọi người.

2- Phát triển và phối hợp các vật liệu
Một chiếc lốp xe có hơn 200 thành phần cấu thành. Chúng đóng những vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn, hiệu suất sử dụng nhiên liệu, hiệu suất hoạt động và thân thiện với môi trường. Tỉ lệ phần trăm của các thành phần này thay đổi đa dạng tùy theo loại lốp được sản xuất.

Những thành phần này được chia thành năm nhóm:

●    Cao su tự nhiên: thành phần chính của các lớp gai lốp
●    Cao su tổng hợp: một phần sử dụng trong gai lốp của lốp xe ô tô, xe van và xe 4x4. Nghiên cứu đang được chúng tôi tiến hành để phát triển cao su tổng hợp (vật liệu thiết yếu để đạt được hiệu suất mục tiêu) được làm bằng nguyên liệu bền vững hơn dầu hoặc khí tự nhiên.
●    Carbon đen và silica: được sử dụng như chất gia cường để cải thiện độ bền. Những thành phần này có thể tái chế được. Chúng có thể được xử lý và tái sử dụng vào cuối vòng đời của lốp để tạo ra những chiếc lốp mới.
●    Cáp gia cường bằng kim loại và vải dệt: đây là “bộ xương” của lốp, giúp định nên hình dạng và cung cấp độ cứng cho lốp. Kim loại cũng có thể được tái chế và nghiên cứu đang được chúng tôi tiến hành để điều tra khả năng tái sử dụng của một số loại vải dệt, có nguồn gốc từ các sản phẩm tiêu dùng khác không phải là lốp xe, để sản xuất các loại lốp xe mới.
●    Nhiều chất hóa học khác: tạo nên các đặc tính độc đáo khác như lực cản lăn thấp hoặc độ bám đường siêu cao

3- Thiết kế
Chúng tôi sử dụng hình thức mô phỏng để thử nghiệm và lựa chọn phát triển ý tưởng lốp tốt nhất. Khó khăn nằm ở việc giảm thiểu số lượng nguyên liệu để đáp ứng được các tiêu chí về hiệu suất. Những mô phỏng này cho phép chúng tôi dự đoán được hiệu suất và sau đó sẽ được xác nhận thông qua các thử nghiệm.

4- Sản xuất
Chúng tôi sản xuất và tái sản xuất từng loại lốp theo thiết kê tối ưu nhất có thể, với mức hiệu suất tối ưu về cả chất lượng sản phẩm lẫn khía cạnh kinh tế.

5- Kiểm tra chất lượng
Kiểm tra chất lượng không phải là bước cuối cùng của quá trình sản xuất lốp xe. Chúng tôi đo lường chất lượng xuyên suốt toàn bộ quy trình sản xuất.
Chất lượng cần được đảm bảo ở mọi khâu: thiết kế, sản xuất và phân phối.

Kết cấu lốp xe là gì?

Một lốp bố tỏa tròn thường có chín bộ phận.

1- Lớp lót trong:
Một lớp kín khí bằng cao su tổng hợp để đảm bảo độ kín khí.

2- Lớp bố thép:
Lớp bên trên lớp lót trong, bao gồm các sợi dệt mỏng (hoặc dây cáp) được liên kết vào cao su. 

3- Vùng dưới tanh lốp:
Đây là nơi lốp cao su bám vào vành kim loại. Sức mạnh động cơ và lực phanh được truyền từ vành lốp tới nơi tiếp xúc với mặt đường.

4. Tanh lốp:
Bộ phận này được kẹp chặt vào vành lốp để đảm bảo độ kín khít và cố định lốp vào đúng vị trí trên vành. 

5- Hông lốp:
Bộ phận này giúp bảo vệ mặt bên của lốp tránh những ảnh hưởng khi va chạm với lề đường và mặt đường, đồng thời cũng có thiết kế MICHELIN đặc trưng. Các chi tiết quan trọng về lốp xe được in trên hông lốp, chẳng hạn như kích cỡ lốp và chỉ số tốc độ. 

6- Lớp bố:
Bộ phận này quyết định phần lớn độ bền của lốp. Được làm từ các sợi thép mỏng, chịu lực tốt và được gắn liền với cao su. Nó cũng đủ độ linh hoạt để hấp thụ các biến dạng gây ra bởi gờ giảm tốc, ổ gà và các vật thể khác trên đường.

7- Lớp bố bảo vệ (hoặc đai "không độ"):
Lớp an toàn và quan trọng này giúp giữ hình dáng của lốp khi lái xe nhanh. Để tránh tình trạng căng ly tâm của lốp, các dây làm từ nylon gia cố được nhúng vào một lớp cao su và đặt xung quanh chu vi lốp.

8- Lớp bố đỉnh (hoặc đai lốp):
Bộ phận này cung cấp một nền tảng cứng chắc cho gai lốp.

9- Gai lốp:
Đây là bộ phận tiếp xúc với mặt đường. Cung cấp lực bám và độ bám cho lốp xe, được thiết kế để chống mài mòn và chịu nhiệt. Các hình dạng của gai lốp được thiết kế với các tính năng rất chính xác (độ bám, độ thoát nước...) và cũng bao gồm một kích thước thiết kế đặc trưng của MICHELIN.

Tái chế lốp xe

Trong giai đoạn thiết kế ban đầu, tác động toàn cầu của lốp xe được cân nhắc để giảm thiểu bao gồm nguyên liệu thô, quá trình sản xuất, vận chuyển, sử dụng và phế liệu. Mỗi bước đều được phân tích kỹ lưỡng để cải thiện tác động toàn cầu. 

Như chúng tôi sẽ giải thích ở đây, tác động đến môi trường được đưa vào cân nhắc trong quá tình sản xuất lốp xe của chúng tôi, và điều này được xem xét dưới nhiều khía cạnh khác nhau, không chỉ là vấn đề tái chế lốp.

Hạn chế sử dụng nguyên liệu thô

Lốp xe có khả năng chịu đựng được áp suất cực lớn. Trên thực tế, lốp xe 35kg được lắp cho xe có thể chở được trọng tải 2.5 tấn chạy trên vài chục nghìn km trong điều kiện thời tiết đôi khi khắc nghiệt với nhiệt độ dao động từ -20°C tới hơn 40°C. 

Để đạt được hiệu suất này và đồng thời bảo vệ được môi trường, chúng tôi sử dụng một lượng nguyên liệu tối thiểu để sản xuất lốp xe của mình.

Hạn chế sử dụng nguyên liệu có lợi cho môi trường như thế nào?

●    Lốp càng nhẹ, năng lượng tiêu hao cần sử dụng để lăn bánh càng thấp. Điều này có nghĩa là xe sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn và ít phát thải khí CO2 hơn.
●    Càng sử dụng it nguyên liệu, chúng ta càng giảm bớt tình trạng khai thác tài nguyên từ trái đất, từ đó bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
●    Sử dụng ít nguyên liệu hơn cũng đồng nghĩa với giảm thiểu lượng nguyên liệu được vận chuyển tới các nhà máy sản xuất, và nhờ vậy năng lượng sử dụng ít hơn, phát thải ít khí CO2 hơn vào không khí từ quá trình vận chuyển.

Hiệu suất bền vững

Lốp xe MICHELIN được thiết kế để hoạt động tới những km cuối cùng, có nghĩa là tới khi chạm ngưỡng dấu chỉ mòn lốp được quy định theo luật. 
Bí quyết sản xuất của chúng tôi cho phép đảm bảo mức hiệu suất tuyệt vời tới khi chạm tới giới hạn này, do đó tránh được tình trạng  phải thay lốp mòn sớm.
Bằng việc sử dụng lốp cho tới khi chạm đến ngưỡng giới hạn thay vì phải thay lốp quá sớm, bạn sẽ giảm thiểu được tác động tới môi trường, đồng thời tiết kiệm tiền và giữ cho lốp xe hoạt động tốt.
Lốp xe của chúng tôi có các dấu chỉ thị mòn lốp được hiển thị bằng ký hiệu Michelin Man nhỏ, giúp bạn dễ dàng kiểm tra mức độ mòn lốp.

Trên lốp Michelin, các mấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm được dấu chỉ mòn trên mặt gai lốp.

Nhưng ý tưởng của chúng tôi về việc giảm tác động tới môi trường không chỉ giới hạn trong nguyên liệu thô và kéo dài tuổi thọ lốp. Ý tưởng này còn đưa chúng tôi tới việc khám phá những cách tái chế mới.

Làm thế nào để duy trì hiệu suất tương tự như khi sử dụng các vật liệu tái chế?

Đây là một trong các lựa chọn tái chế đang được chúng tôi khám phá. Nhưng không chỉ là về các thành phần tái chế lấy từ lốp xe sắp hết hạn sử dụng để tạo nên những chiếc lốp mới, chúng tôi cũng đang xem xét đến việc sử dụng các thành phần tái chế từ các sản phẩm khác xa lốp xe, chẳng hạn như từ chai nhựa.

Làm thế nào để tạo ra các sản phẩm khác từ các thành phần lốp đã qua sử dụng?

Phương án tái chế khác này liên quan tới việc sản xuất các sản phẩm phục vụ mục đích sử dụng khác ngoài lĩnh vực đường xá, chẳng hạn như sân tennis. 

Mục đích là dùng các vật liệu từ lốp xe đã qua sử dụng để tái sử dụng ở một hình thức khác và trong khuôn khổ được tái sử dụng

Xử lý các lốp xe bị mòn ở đâu?

Phục hồi lốp: Cách đơn giản nhất là mang chúng tới cho các đại lý lốp xe.
Các công ty đối tác của MICHELIN chịu trách nhiệm trong việc thu hồi lốp xe đã qua sử dụng để tái chế. Thông qua quy trình này, chúng tôi có thể khôi phục các mảnh lốp để biến chúng thành các vật liệu có giá trị và dùng để sản xuất lốp xe mới.

Ví dụ, các điểm thu gom phế liệu ở Pháp vận chuyển lốp tới các trung tâm chịu trách nhiệm cho việc điều hướng chúng sang các kênh tái chế. Quy trình tương tự được áp dụng ở hầu hết các nước trên thế giới. 

best tyre ranking

Xem các loại lốp đã đạt giải thưởng của chúng tôi 

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này