4w 461 tire michelin crossclimate 2 en us product in context dry no signature 16 slash 9

Nên làm gì khi độ bám đường thay đổi?

Mẹo và lời khuyên cho xe ô tô

Người lái xe có thể dần nhận thấy độ bám đường, khả năng xử lý lái trên đường… của xe không hoạt động như trước nữa, dù họ không làm gì đặc biệt gây ảnh hưởng tới xe. Hoặc ít nhất đó là những gì họ nghĩ! Người lái xe phải làm gì khi lái xe và nhận ra khả năng xử lý lái của lốp kém? Cần ghé thăm chuyên gia để có được chẩn đoán chính xác nhất.

Đọc bài viết này để tìm hiểu thêm cùng MICHELIN.

Xử lý lái trên đường là gì?

Hiệu suất xử lý tay lái đề cập tới việc xe/lốp xe có thể đáp ứng hàng loạt yêu cầu của người lái, chẳng hạn đánh lái, tăng tốc và phanh. Khả năng xử lý lái là yếu tố quyết định trong vấn đề an toàn, độ ổn định của xe và cả niềm vui khi lái xe.

Tại sao khả năng xử lý lái trên đường thay đổi?

Lề đường, ổ gà, gờ giảm tốc... là hàng loạt các nguyên nhân khiến hoạt động của xe thay đổi.

Khi các bánh xe bị chệch thước lái, bạn có thể cảm thấy thiếu phản ứng lái, xe rung nhiều hơn, hoặc xe bị nghiêng về một bên chẳng hạn.
Tin tốt là tình trạng này có thể sửa được, bất kể lý do là gì. Dịch vụ cân chỉnh thước lái hoặc cân bằng động bánh xe chuyên nghiệp có thể khắc phục tình trạng này. 

Tại sao lốp xe đóng vai trò quan trọng trong khả năng xử lý lái của xe?

Đối với người lái xe, khả năng xử lý lái trên đường trước tiên được đo lường bằng mức độ xe phản ứng với hành động của người lái. Mọi hoạt động phải vận hành suôn sẻ, liên tục và không có điều bất ngờ nào xảy ra.

Đối với các nhà sản xuất ô tô, khả năng xử lý lái trên đường là một trong những khía cạnh chính của hiệu suất. Liên quan tới sự an toàn và niềm vui khi lái xe, hiệu suất trong lĩnh vực này là yếu tố quyết định để lốp xe được phê duyệt. Trên thực tế, đây là một trong những hiệu suất được các chuyên gia (người có sức ảnh hưởng và các sự kiện báo chí) cùng các lái xe bàn luận nhiều nhất.

Khả năng xử lý lái khả được phát triển theo cách đặc biệt phức tạp, bởi nó tùy thuộc vào một loạt các yếu tố ở ba mức độ khác nhau, đó là:

• xe (hình dạng và phân bố trọng lượng),
• các yếu tố liên quan đến bề mặt tiếp xúc mặt đất/xe (lốp, tay lái và hệ thống treo),
• hệ thống hỗ trợ lái xe (kiểm soát ổn định và trục lái).

Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong khả năng bám đường bởi cuối cùng lốp xe đảm bảo việc truyền lực giữa xe và mặt đất, để duy trì quỹ đạo được người lái xác định.

Hiệu suất xử lý lái của lốp được đánh giá thông qua một số cuộc thử nghiệm (cả khách quan và chủ quan, trên đường khô, ướt và trên máy mô phỏng).

Khả năng xử lý lái trên đường hầu như có thể sửa được bằng cách cân chỉnh hình học của xe. Nhưng trong trường hợp va chạm mạnh, các bộ phận máy móc của xe có thể bị ảnh hưởng và hư hại.

Tại sao cân chỉnh thước lái là chìa khóa cho sự an toàn của bạn?

Nếu hình dạng hệ thống treo của xe không chính xác, khả năng xử lý của nó có thể bị thay đổi và gây ảnh hưởng đến an toàn của bạn. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu lốp bị mòn.

Việc đảm bảo cân chỉnh thước lái chính xác để xe có khả năng xử lý lái tốt nhất là việc hết sức quan trọng, bởi nó giúp bảo vệ lốp xe của bạn khỏi hư hại và/hoặc mòn lốp nhanh chóng đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu.

Vậy còn cân bằng động bánh xe thì sao?

Một chiếc lốp được cân bằng động tốt, với trọng lượng được phân bổ đều, sẽ quay trên trục xe mà không gây ra bất kỳ hiện tượng rung lắc nào. Để cân bằng động hoàn hảo, trọng lượng được đặt ở một số điểm nhất định xung quanh vành xe. Điều này chỉ có thể được thực hiện bởi các chuyên gia, do yêu cầu sử dụng các thiết bị đo lường cụ thể. Lốp xe được cân bằng động tốt giúp lái xe thoải mái hơn, tuổi thọ lốp dài hơn và lốp bớt bị mòn cơ học sớm hơn.

Tìm hiểu thêm về cân bằng động bánh xe

Làm thế nào để tìm được chuyên gia cân chỉnh thước lái và cân bằng động bánh xe gần bạn?

There are several ways to search for 'wheel balancing near me' and find a professional garage. Having your tyres realigned will help improve the tyre handling. Use our dealer locator tool.

Có rất nhiều cách để tìm kiếm dịch vụ 'cân bằng động bánh xe gần tôi' và tìm một ga-ra chuyên nghiệp. Việc cân chỉnh lại góc đặt bánh xe sẽ giúp bạn cải thiện khả năng xử lý lái của lốp xe. Sử dụng công cụ tìm đại lý của chúng tôi.

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Xe du lịch
  • Xe du lịch
  • Xe máy
Sử dụng định vị
Tìm kiếm
Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này