tyre repair

Sửa lốp xe: lốp xe của tôi có sửa chữa được không?

Gần đây bạn có bị thủng lốp xe không? Bạn có đang băn khoăn không biết liệu có thể sửa lốp được hay không và làm thế nào? Hãy tìm câu trả lời của chúng tôi trong bài viết này.

Làm cách nào để biết có thể sửa chữa lốp xe được hay không?

Trước tiên cần phải biết rằng lốp xe có sửa được hay không còn tùy thuộc vào chỗ thủng của lốp.

Ở khu vực gai lốp:

Lốp xe có thể sửa được trong hầu hết mọi trường hợp. Thường thì có thể sửa chữa lốp được, trừ khi vết thủng quá lớn. Tuy nhiên, cần chú ý tháo bỏ lốp xe sau khi lái xe ở áp suất thấp, để đảm bảo lốp không bị rạn và/hoặc bị hư hại .

Ở khu vực vai lốp: 

hông thể vá lốp xe thủng ở khu vực này. Lốp xe cần được thay thế.

Ở khu vực hông lốp:

Lốp xe nhìn chung không thể sửa chữa được, bởi có nguy cơ cao vết thủng đã gây hư hại và làm suy yếu kết cấu tổng thể của lốp xe.

Tuy nhiên có một ngoại lệ:
Nếu chỉ số tốc độ trên hông lốp xe bạn không vượt quá chỉ số T, thì hông lốp có thể sửa được nếu lỗ thủng có đường kính bằng hoặc nhỏ hơn 3mm. Nếu vượt quá chỉ số này, không được thực hiện việc sửa chữa lốp xe để tránh bất kỳ rủi ro về an toàn nào có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Trong trường hợp nào vết thủng trên khu vực gai lốp không thể sửa chữa được?

Khi lốp bị thủng, sẽ có một khoảng thời gian xe chạy bằng lốp bị xẹp, kéo dài cho đến khi dừng hẳn. Khi lái xe với lốp bị xẹp hoặc với áp suất thấp, cấu trúc tổng thể của lốp xe có thể bị hư hại (vết nứt, tiếng lách cách, trật lốp xe).

Quá trình này hoạt động như thế nào?

Hông lốp bị nghiền nát khi bạn lái xe với áp suất lốp thấp hoặc với lốp bị xẹp.

Điều này làm suy giảm cấu trúc tổng thể của lốp và có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề khác:

  • Lốp xe bị rạn nứt: lốp xe bị rạn phía trong sau khi bị dập, do thiếu không khí (áp suất lốp thấp).
  • Tiếng lách cách trong lớp cao su: các miếng cao su nóng lên và vỡ ra.
  • Lốp bị lệch dẫn tới nổ lốp.
     

Nếu lớp bố bị hư hại, lốp xe của bạn đã quá yếu và như vậy, lốp không thể sửa được ngay cả khi vết thủng nằm trên mặt gai lốp.

Sửa chữa lốp xe: 3 phương pháp

Có ba cách để sửa lốp xe:

- Với phương pháp PRP, còn gọi là "nấm vá lốp": cách vá lốp này được thực hiện bởi chuyên gia là cách chất lượng nhất. Người thợ chuyên nghiệp sẽ tháo lốp, kiểm tra hư hại bên trong, đục lỗ, chèn PRP từ bên trong và dán vào vị trí bị thủng để hoàn thiện vết vá.

- Với đinh cao su: được nhét vào lốp từ bên ngoài. Kiểu sửa lốp này không được khuyên dùng bởi phương pháp này không đi kèm việc thực hiện kiểm tra bên trong lốp xe sau khi di chuyển với lốp bị xẹp hoặc lốp ở áp suất thấp, và không đánh giá được bất kỳ hư tổn nào có thể đã xảy ra.

- Với một miếng vá: đây là quy trình tương tự như cách được sử dụng để vá săm bên trong xe đạp. Kiểu vá lốp này cũng không được khuyên dùng bởi nó sẽ bịt kín mặt trong nhưng không xử lý được khu vực giữa gai lốp và cao su bên trong. Do đó sẽ có nguy cơ bị thấm nước và oxy hóa (một phần kim loại) các lớp bố. Nếu hư hại này xảy ra, có thể dẫn tới nổ lốp.

Bộ dụng cụ sửa chữa lốp xe: có thể sửa lốp một cách hiệu quả không?

Một bộ dụng cụ sửa chữa lốp thường bao gồm một bình xịt vá lốp khẩn cấp giúp vá vết thủng bằng cách bơm bọt vào lốp xe, hoặc một mũi khoan để làm đầy lốp từ bên ngoài.

Michelin không khuyến nghị bạn sửa chữa lốp xe một cách vĩnh viễn với những phương pháp này bởi thiếu sự kiểm tra phía trong lốp xe sẽ dẫn tới những rủi ro đã được nêu trên.

Trong trường hợp bị thủng lốp, bạn nên thay bánh xe và mang lốp bị thủng tới chuyên gia để được kiểm tra cẩn thận.
Nếu bạn không có lốp dự phòng hoặc lốp dự phòng không thể sử dụng, hãy gọi điện cho thợ sửa xe để đưa xe bạn tới ga-ra gần nhất.

Nếu không thể thực hiện cả hai cách trên, bạn hãy sử dụng bộ dụng cụ sửa chữa lốp như phương án giải quyết cuối cùng. Cách sửa chữa này chỉ có thể sử dụng tạm thời, giúp bạn có thể lái xe tới ga-ra gần nhất để các chuyên gia đánh giá tình trạng lốp liệu có thể sửa được hay cần thay mới.

map search desktop

Tìm đại lý lốp gần nhất chỉ trong vài giây

Tìm kiếm bằng
Địa Chỉ, Thành Phố hoặc Mã Bưu Chính
Car
  • Car
  • Motorbike
Sử dụng định vị
Tìm kiếm

Sửa lốp xe với chuyên gia về lốp

Sửa lốp hiệu quả là một hoạt động kỹ thuật mà các chuyên gia cần được đào tạo để thực hiện nó. Họ biết cách kiểm tra phía trong lốp xe và xác định xem liệu lốp xe đó có thể sửa được hay không.

Sau khi xác định được vị trí chính xác của vết thủng, dị vật được lấy ra.

Khu vực bên trong lốp được làm sạch và một sản phẩm được gắn vào khu vực bị thủng.

Một "nấm vá lốp" được gắn vào lỗ thủng từ trong ra ngoài.

Sau đó phần nhô ra được cắt bỏ.
Lỗ thủng được lấp đầy và vết vá được tối ưu.

Vá lốp bị thủng có an toàn không?

Đôi khi lốp được sử dụng để lái ở tốc độ cao. Đó là lý do tại sao việc vá lốp cần thực hiện một cách chính xác để đảm bảo an toàn cho bạn rất quan trọng.

Việc sửa chữa lốp chỉ an toàn nếu được thực hiện một cách chính xác, và đó là lý do tại sao việc này cần được thực hiện bởi chuyên gia về lốp. Nếu sau khi kiểm tra và xác định có thể sửa được, chuyên gia sẽ trám lỗ thủng và mang lại cho bạn chiếc lốp hoạt động tốt như trước khi bị thủng.

Nếu lốp xe vẫn chưa bị hỏng do chạy lúc xẹp, chiếc lốp này sẽ có tuổi thọ tương tự như khi lốp chưa bị thủng. 

Có thể sửa được mọi loại lốp hay không?

Một số loại lốp được thiết kế cho các nhu cầu đặc biệt. Chúng có những tính năng cụ thể làm dấy lên câu hỏi về khả năng chúng có thể sửa chữa được hay không.

1 - Lốp Acoustic :

Chúng chứa một loại bọt đặc biệt giúp giảm tiếng ồn của lốp xe khi chạy.
Loại lốp này có thể sửa chữa giống như cách sửa lốp tiêu chuẩn. 
Một số nhà sản xuất không cung cấp lốp dự phòng trên một số mẫu xe nhất định và họ chọn cách lắp thêm lốp chống thủng trong trường hợp này:

2 - Lốp Self-seal :

Loại lốp này có khả năng tự sửa chữa chỉ trên khu vực gai lốp.
Một chất cao su tự cản sẽ bít lỗ thủng, trong trường hợp bị thủng lốp.
Loại lốp này có thể sửa chữa giống như cách sửa lốp tiêu chuẩn.
Nếu lốp self-seal có kích cỡ do nhà sản xuất quy định cho lốp xe của bạn, bạn có thể chọn mua và sử dụng chúng.

3 - Lốp Runflat:

Loại lốp này giúp bạn tiếp tục lái xe đến ga-ra gần nhất sau khi lốp bị thủng mà không gây hư hại bên trong.
Tại Michelin, lốp chống xịt được ký hiệu ZP (Zero Pressure - Không áp suất) và/hoặc EMT (Extended Mobility Tyres - Lốp tăng khả năng di chuyển).
Lốp chống xịt chỉ có thể sửa chữa một lần.
Hãy lưu ý rằng lốp chống xịt được lắp trên vành xe chuyên biệt phù hợp với một số dòng xe nhất định. Không thể lắp loại lốp này trên vành xe thông thường.

Bạn đang sử dụng trình duyệt web không được hỗ trợ
Bạn đang sử dụng một trình duyệt web không được hỗ trợ bởi trang web này. Điều này có thể dẫn đến một số chức năng của trang web không hoạt động được hoặc gây ra một số hiện tượng lạ khi bạn truy cập thông tin. Hãy nâng cấp/cài đặt một trong các trình duyệt để sau để sử dụng được hết chức năng của trang web này